Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian

Bạn đang xem: Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian tại thcsquynhxuan.edu.vn

Văn học dân gian là một bộ phận quan trọng tạo nên sự phong phú, đa dạng của nền văn học nước nhà. Vậy văn học dân gian là gì? những điều cơ bản là gì? Thể loại văn học nhân loại là gì? Mời các bạn cùng theo dõi và tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Văn học dân gian là gì?

Văn học dân gian là nghệ thuật truyền miệng được sáng tạo và phát triển thông qua các tầng lớp xã hội, được truyền miệng từ đời này sang đời khác. Nó là kết quả của cách tiếp cận tổng hợp, thể hiện nhận thức, tư tưởng, tình cảm của con người về tự nhiên và xã hội nhằm thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong cuộc sống của con người.

Truyện dân gian có nhiều giá trị giáo dục, thông tin và thẩm mỹ. Vì vậy, nó cần được gìn giữ, đánh giá cao và khuyến khích.

Văn học dân gian là gì?Văn học dân gian là gì?

Ai là tác giả của truyện dân gian?

Lực lượng viết nhiều truyện là tầng lớp nhân dân; mà còn có tầm vóc dân trí như nhân dân. Chúng được thiết kế để phục vụ chủ yếu trong sinh hoạt và sản xuất. Sau những ngày làm việc vất vả, những chiếc đĩa cổ được tạo ra giúp người nông dân thư giãn, xả stress. Từ đó, công việc sáng tạo trở nên hiệu quả hơn, đời sống tinh thần vui vẻ và lành mạnh hơn.

Giá trị của một câu chuyện là gì?

Kho tàng tri thức nhân loại

  • Nguồn tri thức mà văn hóa Việt Nam mang lại rất phong phú, về mọi mặt của đời sống như: con người, tự nhiên, xã hội, lịch sử, v.v.
  • Làm nổi bật những trải nghiệm quan trọng từ cuộc sống thực tế và trình bày chúng theo cách dễ hiểu, dễ hiểu và dễ nhớ.

Mang lại tầm quan trọng của cách cư xử tốt

  • Dạy con người biết yêu thương nhau, tin vào cái thiện, lòng nhân đạo, hy vọng, đấu tranh cho công lý, v.v.
  • Tạo cho con người những phẩm chất tốt đẹp như: yêu tổ quốc, trung thành, không bỏ cuộc, v.v.

Mang lại lợi ích làm đẹp tuyệt vời, tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo

  • Dịch vụ của cha mẹ sạch sẽ và kéo dài trong một thời gian dài. Vì vậy, khi nó đến với chúng tôi, nó trở thành một tiêu chuẩn kỹ thuật cho các thế hệ tương lai học hỏi và sáng tạo.
  • Truyện dân gian được coi là nguồn thức ăn và là cơ sở để sáng tác.

Văn học dân gian là gì?cây văn hóa dân gian

Đặc điểm chính của truyện dân gian là gì?

Nó có một khởi đầu

Văn học dân gian là sự tổng hợp các loại tri thức dân gian, được coi là sách của loài người. Nguồn gốc của nó phản ánh tâm thức xã hội thời cổ đại, khi lĩnh vực sáng tạo giá trị tinh thần chưa trở nên đặc biệt.

Trong những năm sau đó, bản gốc vẫn được củng cố theo thông tin có sẵn để phản ánh thực tế của xã hội hiện đại.

Văn học dân gian tồn tại chủ yếu dưới ba hình thức: trong trí nhớ của nhân dân, trong chữ viết và trong thực tiễn.

Có truyền miệng

  • Truyền thống truyền miệng là phương tiện mà thần thoại được tạo ra và truyền đi. Ngay cả khi được viết ra, truyện cổ tích vẫn tiếp tục tồn tại bằng miệng.
  • Do tính chất truyền miệng nên hầu hết các truyện cổ tích đều ngắn gọn, dễ nhớ và thường có những khúc quanh, khúc mắc.
  • Văn hóa truyền miệng của xã hội có mối quan hệ mật thiết với hành vi vui chơi, giải trí của người dân.

kết hợp

Quá trình đồng sáng tạo diễn ra như sau: một người bắt đầu => Tác phẩm được tạo và phê duyệt => Những người khác xoay, chỉnh sửa, thêm, hoàn thiện nội dung của ảnh. Vì vậy, thần thoại được coi là sáng tạo của con người; nhưng không phải tất cả những thứ cổ đại đều do con người tạo ra.

Nó có mối quan hệ mật thiết với đời sống sinh hoạt của con người

Khi tham gia vào quá trình sản xuất, người lao động thường cùng nhau ca hát, kể chuyện để giải tỏa mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Như vậy, truyện dân gian có quan hệ mật thiết với các hoạt động khác hàng ngày của con người.

Văn học dân gian là gì?Thần thoại cổ đại có bốn đặc điểm

Các loại sách phổ biến

Khi tôi hiểu loại chú thích là gì, tôi thấy hành vi của các loại chú thích khác nhau, bao gồm:

huyền thoại

Đây là những câu chuyện dân gian liên quan đến thần tượng các vị thần sáng tạo ra vũ trụ. Khi làm như vậy, anh thể hiện mong muốn chinh phục môi trường và phản ánh văn hóa của người xưa.

Ví dụ: Nữ thần Mặt trời, Trụ cột của Chúa, Thần, v.v.

Sử thi

Đây là những tác phẩm được viết theo phong cách của nhiều người, thường sử dụng ngôn ngữ dễ chịu và tô điểm, tạo ra những hình ảnh kỳ diệu và rất lớn để mô tả các sự kiện lớn có thể xảy ra trong cuộc sống. của người xưa.

Ví dụ: Sử thi Xinh Nha, Sử thi Đam San, v.v.

huyền thoại

Thần thoại là truyện viết về lịch sử, sự việc trong quá khứ hoặc miêu tả phong tục tập quán, nguồn gốc các loài dã thú, hiện tượng tự nhiên,… Thần thoại thường sử dụng các thủ pháp nghệ thuật nổi tiếng: cường điệu, khoa trương, sử dụng phép thuật, kì ảo,..

Ví dụ các truyền thuyết: Thánh Gióng, Bánh Chưng – Bánh Giầy, An Dương Vương, Mỵ Châu – Trọng Thủy, v.v.

Văn học dân gian là gì?Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh

huyền thoại

Đây là một loại truyện cổ tích có các phần và nhân vật là hư cấu. Truyện cổ tích thường hay và có kết thúc có hậu.

Ví dụ về truyền thuyết: Cây khế, Thạch Sanh, Sọ dừa, Tấm Cám,…

huyền thoại

Đó là một tuyển tập ngắn và được tổ chức tốt về những câu chuyện của con người. Thần thoại thường mượn hình ảnh con vật, cây cỏ, sự vật,…

Ví dụ truyện cổ tích: Chó sói và chùm nho, chơi nhạc cho mèo nghe, v.v.

Một trò đùa

Đây là những câu chuyện hư cấu ngắn với kết thúc bất ngờ. Phần lớn truyện kể về những điều xấu xa, trái tự nhiên để mua vui, giải trí và phê phán những hành vi xấu của con người.

Ví dụ vui: Thầy bói xem voi, Lợn thay áo, Treo băng rôn, v.v.

câu nói đùaTruyện cười dân gian

tục ngữ

Tục ngữ là những câu nói ngắn gọn, rõ ràng, rành mạch miêu tả hoạt động của con người trong mọi lĩnh vực của đời sống như văn hóa, lao động – sản xuất, môi trường, v.v… Tục ngữ được mọi người sử dụng. sử dụng.

Ví dụ về câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn…

Thay đổi một con dao

Ca dao, thơ ca được sáng tác để thể hiện những cảm xúc sâu sắc nhất của con người. Ca dao thường được viết theo thể thơ lục bát nên dễ nhớ, dễ thuộc và thường có nhạc đệm trong hát.

Nội dung văn học dân gian giản dị, đa dạng gồm các chủ đề như: trào phúng, hài hước; những bài hát ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và thế giới; những bản tình ca gia đình; những bài hát tự ti…

Một ví dụ về con dao:

Thân em như lụa đào

Chạy giữa chợ ai biết?

Tham khảo: Tục ngữ cổ là gì? Sự khác biệt giữa tục ngữ và thành ngữ

tục ngữ

Câu đố là những câu chứa đựng một câu chuyện, giải thích sự vật kèm theo hình ảnh minh họa để người xem tìm ra đáp án. Thể thao rất thú vị, chúng dạy các kỹ năng tư duy và cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích về cuộc sống.

Các câu hỏi ví dụ:

Xác em nằm trong bụi tre

Vào mùa đông, mùa hè bắt đầu?

Đáp án: Cái quạt giấy.

tục ngữTục ngữ của người Việt Nam

Tốt

Đây là một tác phẩm hư cấu ngẫu nhiên dưới hình thức tưởng tượng, chủ đề, mô tả về các sự kiện nhất định trong một ngôi làng hoặc một quốc gia. Do đó, thể hiện sự đánh giá cao/không tán thành của mọi người đối với sự kiện này.

thơ tự thuật

Đây là những văn bản cổ, được viết theo thể thơ lục bát. Thơ ca thường nói lên tương lai của con người và ước mong một cuộc sống hạnh phúc, công bằng giữa con người với nhau.

Ví dụ về truyện thơ: Quan Âm Thị Kính,…

Chèo là loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, phổ biến ở vùng Bắc Bộ. Chèo thường kết hợp yếu tố trinh thám và trào phúng để biểu dương những tấm gương tốt. Đồng thời phê phán, lên án những hành vi xấu của con người.

Ví dụ về chèo: Bài ca bảo vệ nguồn nước,…

Bài viết tham khảo: Info là gì? In4 là gì? Bạn có biết tất cả ý nghĩa của “kiến thức” không?

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được khái niệm văn kể chuyện và một số nội dung cần thiết của văn kể chuyện.

Bạn thấy bài viết Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian
Xem thêm bài viết hay:  Dead game là gì? Top 5 game dead khiến game thủ nuối tiếc

Viết một bình luận