Tính nam độc hại (Toxic Masculinity) là gì? Đàn ông không được quyền khóc!

Bạn đang xem: Tính nam độc hại (Toxic Masculinity) là gì? Đàn ông không được quyền khóc! tại thcsquynhxuan.edu.vn

Toxic Masculinity là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự nam tính tột độ. Nhiều nguyên tắc trong số này đã dần dần được khám phá, mặc dù chúng rất tự nhiên đối với chúng ta. Chẳng hạn, anh ta phải là trụ cột của gia đình, phải cao to khỏe mạnh, biết uống rượu, v.v.

Tuy nhiên, không phải tất cả đàn ông đều cảm thấy thoải mái với những tiêu chuẩn cực đoan này. Nam tính độc hại đại diện cho những kỳ vọng sai lầm mà mọi người có về nam giới.

Họ phải lòng đàn ông từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Cũng là một cơn ác mộng đối với phụ nữ bị ảnh hưởng bởi độc tính của nó.

Nam tính độc hại được coi là mối đe dọa đối với sức khỏe tâm thần của nam giới. Khi họ không được phép tự do thể hiện cảm xúc của mình.

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói với một cậu bé hay khóc rằng “con trai phải mạnh mẽ lên để mẹ không khóc”?

Vậy tóm lại, tinh trùng độc là gì?

Tóm lại, Toxic Masculinity là một khái niệm tiêu cực mà mọi người dùng để mô tả đàn ông. Những ý tưởng này có thể tàn nhẫn, thô lỗ, hung hăng hoặc rất đáng yêu.

Nam tính nguy hiểm là gì?Nam tính nguy hiểm cho rằng “đàn ông đích thực” phải tàn nhẫn, thô lỗ, thô lỗ.

Fatal Masculinity tạo ra những tiêu chuẩn cực đoan mà một người đàn ông phải đáp ứng để được công nhận là “đàn ông đích thực”.

Ví dụ, đàn ông phải mạnh mẽ, nóng tính, kiếm được nhiều tiền và có ham muốn tình dục mạnh mẽ. Và còn nhiều phương pháp ngớ ngẩn khác dành cho nam giới.

Còn ai “không xứng đáng” thì sẽ bị khinh thường, khinh thường và khinh thường. Nó có tác động rất lớn đến sức khỏe tinh thần và lòng tự trọng của họ.

Đọc thêm: Sức khỏe tâm thần là gì? Sức khỏe tâm thần qua các thế hệ

Nam tính độc hại đã xuất hiện và cưỡng bức đàn ông từ khi họ còn trẻ. Đã có nhiều trường hợp nam sinh được cha mẹ, thầy cô giáo dạy phải dũng cảm trước mặt các bạn gái. Hay đừng khóc vì khóc là biểu hiện của sự yếu đuối và “nữ tính”. Kết quả là, những cậu bé này lớn lên bị ám ảnh bởi sự nam tính.

Nguồn gốc của thuật ngữ “nam tính độc hại”

Thuật ngữ “nam tính độc hại” xuất phát từ một nhóm xã hội dành cho nam giới vào những năm 1980. Nhóm này ra đời nhằm tìm kiếm sự giải phóng “nam tính” của nam giới.

nguồn gốc của nam tính độc hại Từ những năm 1900, người ta đã nhận ra rằng con người chạy theo những giá trị không thực sự quan trọng

Nhiều người đàn ông cho rằng mình không phù hợp để trở thành một người đàn ông thực sự theo nghĩa nam tính truyền thống.

Vào thời điểm đó, nhóm đã khiến nhiều người nhận thức được các tiêu chuẩn tiêu cực về sự hung hăng đối với nam giới. Từ đó, thuật ngữ “nam tính độc hại” ra đời.

Mặc dù ý tưởng đã vấp phải tranh cãi kể từ đó. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những tác động tiêu cực của tinh trùng độc đối với con người. Và hiện nay, tinh trùng độc hại ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Nhiều nhà vận động và nghệ sĩ nổi tiếng như Terry Crews, Jaden Smith hay The Rock đã phản đối vấn đề này. Trong đó, Jaden Smith cũng có những động thái phá bỏ định kiến ​​giới cũ kỹ và lạc hậu. Ví dụ như công khai LGBTIQ+, mặc váy lên bìa tạp chí hay mặc đồ dễ thương.

Tinh trùng độc hại ảnh hưởng đến nam giới như thế nào?

Không có khả năng nhìn thấy chính mình và bày tỏ suy nghĩ của một người

Con người chúng ta có những cảm xúc như vui, buồn, tức giận và hạnh phúc. Nhưng đối với Toxic Masculinity, cảm xúc duy nhất mà một người đàn ông cần là sự tức giận.

Nam tính độc hại khiến đàn ông khó bày tỏ cảm xúcTinh trùng nhiễm độc làm giảm biểu hiện cảm xúc ở nam giới

Nếu một người đàn ông thể hiện bất kỳ cảm xúc nào khác ngoài sự tức giận, anh ta sẽ bị coi là yếu đuối và thảm hại. Kết quả là, nhiều người đàn ông sẵn sàng kìm nén cảm xúc của mình hơn là bị đặt câu hỏi về sự nam tính của họ.

Trầm cảm kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề về tâm lý cho nam giới. Và những cảm xúc bị kìm nén càng phát triển, chúng càng trở nên nguy hiểm và bạo lực hơn.

Đọc thêm: Từ bi là gì? Cho đi để tìm thấy hạnh phúc

Khuyến khích bạo lực

Nhiều bạn tình nam được dạy rằng chỉ có bạo lực mới khiến họ được tôn trọng. Trong suy nghĩ của họ, bạo lực đồng nghĩa với sức mạnh và quyền lực. Và họ chọn cách dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề, thay vì nói ra.

Đàn ông bị ảnh hưởng bởi nam tính độc hại có xu hướng lạm dụng phụ nữ và trẻ em

Hệ tư tưởng này cũng đang dần được phản ánh trong những hình ảnh mà giới truyền thông sử dụng để miêu tả đàn ông. Ví dụ như chiến tranh, súng đạn hoặc đánh nhau trong phim.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy rõ điều này ở những gia đình mà mối quan hệ vợ chồng không được tốt đẹp. Một người đàn ông luôn chịu trách nhiệm đưa ra quyết định trong nhà. Và bạo lực với vợ con anh ta nếu họ làm những điều không vừa ý anh ta.

Hãy nhìn vào những người phụ nữ dưới đây

Toxic Masculinity tin rằng nam tính là phẩm chất cao nhất trong xã hội. Nam tính một mình mang lại nhận thức và sức mạnh cho nam giới.

Do đó, nhiều người đàn ông lớn lên với suy nghĩ này thường coi thường phụ nữ. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề trọng nam khinh nữ giữa người với người.

Đọc thêm: Luật hấp dẫn là gì? Bí mật của một cuộc sống hạnh phúc

Ngày nay chúng ta vẫn có thể thấy rằng đàn ông và phụ nữ là thượng đẳng. Trong công việc, đàn ông luôn được đánh giá cao hơn phụ nữ.

Khả năng và thành tích của họ cũng sẽ được nhiều người công nhận sâu sắc. Có trường hợp cùng một chức vụ, cùng quyền hạn nhưng lương của lao động nam thường cao hơn lao động nữ.

Nam tính độc hại làm giảm nữ tínhNam tính độc hại nâng cao địa vị của đàn ông trong xã hội và hạ thấp phụ nữ

Tuy nhiên, điều này cũng để lại nhiều hậu quả xấu cho nam giới. Khi đàn ông phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn phụ nữ trong xã hội. Họ luôn được kỳ vọng sẽ giàu có và thành công.

Đọc thêm: Kiệt sức là gì? Làm thế nào để thoát khỏi sự nhàm chán trong công việc?

Từ trước đến nay, nhiều người gắn vai trò của người phụ nữ với cuộc sống gia đình. Đàn ông sẽ lo những việc “lớn” như quản lý con người, lãnh đạo gia đình.

Sợ phạm sai lầm và thất bại

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm vào một thời điểm nào đó trong đời. Thông thường, những sai lầm giúp chúng ta nhận ra những trải nghiệm quan trọng. Chính vì vậy mà ông bà ta có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

Nhiều người sợ thất bại vì sợ bị đánh giá là “không xứng đáng, vô dụng”.

Nhưng thành thật mà nói, rất ít đàn ông thất bại trong học tập. Vì thành công đã trở thành một áp lực rất lớn đối với đàn ông. Cho đến khi họ sợ thất bại và thua cuộc vì sợ bị gọi là “không đủ tốt”.

Kết thúc

Thách thức và thay đổi định nghĩa về nam tính và nữ tính. Vivek Shraya – ca sĩ chuyển giới từng nói: “Nếu muốn đàn ông trở nên khác biệt, chúng ta phải đấu tranh và giải quyết vấn đề lớn nhất của nó. Đừng ngồi lại và chờ đợi điều tương tự xảy ra”.

Vivek Shraya - nữ ca sĩ chuyển giới nói về sự nam tính độc hại Vivek Shraya – ca sĩ chuyển giới

Qua câu chuyện trên, chúng ta cũng thấy được hậu quả nặng nề của Toxic Masculinity. Không chỉ với “đàn ông” mà còn với các đối tượng khác như phụ nữ và trẻ em. Nó có thể ảnh hưởng đến cách một người nhìn mọi người, bản thân và sức khỏe tâm thần của họ.

Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều người nhận ra sự nguy hiểm của những định kiến ​​giới này. Không chấp nhận đi theo lối mòn của văn hóa cũ, thế hệ trẻ ngày nay đã và đang có những bước chuyển mình lớn.

Bạn thấy bài viết Tính nam độc hại (Toxic Masculinity) là gì? Đàn ông không được quyền khóc! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tính nam độc hại (Toxic Masculinity) là gì? Đàn ông không được quyền khóc! bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Tính nam độc hại (Toxic Masculinity) là gì? Đàn ông không được quyền khóc! của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Tính nam độc hại (Toxic Masculinity) là gì? Đàn ông không được quyền khóc!
Xem thêm bài viết hay:  Top 13 phần mềm quản lý công việc cá nhân hiệu quả nhất 2021

Viết một bình luận