Thuyết minh là gì? Đặc điểm nhận biết văn bản thuyết minh

Bạn đang xem: Thuyết minh là gì? Đặc điểm nhận biết văn bản thuyết minh tại thcsquynhxuan.edu.vn

Tường thuật là một hình thức giao tiếp thường được sử dụng trong nói và viết. Vậy biểu tình là gì? Tự truyện là gì? Không để các bạn chờ lâu nữa, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết tiếp theo nhé!

một chương trình là gì?

Thuyết minh là việc mô tả, giải thích hoặc thuyết minh về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của một sự vật – hiện tượng nào đó. Ngoài ra, thông số kỹ thuật còn được hiểu là hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn sử dụng. Hình thức này được tìm thấy chủ yếu trong ngôn ngữ nói và viết.

Khi ở dạng nói, thuyết minh được hiểu là sự mô tả, giải thích vấn đề được trình bày. Hay đơn giản là dịch đoạn hội thoại từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác để người xem hiểu nội dung hơn. Ví dụ, khi chúng ta xem phim nước ngoài, thường có phụ đề tiếng Việt hoặc vietsub để khán giả hiểu diễn viên nói gì, phim nói gì.

một chương trình là gì?Giải thích có nghĩa là trình bày, giải thích, giải thích

Khi nói đến văn bản, bài luận là một trong những thể loại được sử dụng rộng rãi nhất trong các lĩnh vực khác nhau. Ngoài yêu cầu thông tin trung thực, khách quan, văn miêu tả còn đòi hỏi người viết phải hết sức lưu ý trong cách dùng từ.

Chủ đề tham khảo: Nguồn sáng là gì? Vật phát sáng là gì? Chọn và cho ví dụ

Tự truyện là gì?

Khái niệm văn bản thuyết minh được giải thích rõ nhất trong Ngữ văn lớp 8, lớp 9.

Vì vậy, văn tự sự là kiểu bài được sử dụng rộng rãi trong đời sống nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin về tính chất, đặc điểm, nguyên nhân,… của sự vật – sự kiện trong đời sống. thiên nhiên và cuộc sống quần chúng thông qua các phương pháp giới thiệu, miêu tả và diễn giải. .

Một ví dụ về một đoạn thuyết phụcH:

“Ở Hà Nội có đền Ngọc Sơn giữa hồ Hoàn Kiếm rất đẹp, đền này được xây dựng từ thời Hậu Lê, trên một ngọn núi cao giữa hồ, người đi bộ phải đi qua cây cầu gỗ. . Con đường bên trái có một ngọn đồi bằng đá, người ta đắp, xây tháp, trên đỉnh có tấm biển ghi “Bụp Tháp”.

Gần cầu, phía trên con đường có những tảng đá dựng đứng, gọi là “Niên Đài”. Vì đền Ngọc Sơn thờ Văn Xương Đế Quân, vị thần đọc sách nên mới bịa ra chuyện như vậy.

Trước chùa có thủy đình gọi là ‘Trấn Ba Đình’, chính giữa có bia đá ghi sự tích chùa. Vào mùa hè, mọi người thường đến đó để thưởng thức và tận hưởng vẻ đẹp của nó, và nó rất dễ chịu.”

(Theo sách Quốc văn)

Thế nào là một PTBD miêu tả?

PTBD là viết tắt của phương pháp mô tả. Đây là cách sử dụng ngôn ngữ, từ ngữ, giọng điệu… để thể hiện tình cảm, suy nghĩ hoặc một thông điệp có ý nghĩa.

Vì vậy, thuyết miêu tả có nghĩa là giới thiệu, trình bày hoặc miêu tả một sự vật – hiện tượng nào đó. Khác với các hình thức tự sự khác (tả, kể, thuyết minh, mâu thuẫn,…), tự sự chỉ cung cấp thông tin cho người đọc, người nghe.

một chương trình là gì?Phương pháp trình bày là gì?

Mục đích chính của câu chuyện này là gì?

Mục đích chính của bài viết là cung cấp thông tin khách quan, chính xác về chủ đề, vấn đề, sự kiện, đối tượng, v.v.

Các tính năng của nhận dạng từ mô tả

 • Kiến thức khách quan, rất chính xác, không dựa trên ý kiến ​​cá nhân.
 • Trình bày nội dung rõ ràng, mạch lạc, không mập mờ và đảm bảo tính xác thực.
 • Dùng từ chính xác, ngắn gọn, mạch lạc. Đừng sử dụng những từ hoa mỹ mà thay vào đó hãy sử dụng những từ đơn giản mà bất kỳ người đọc nào cũng có thể hiểu được.
 • Đừng đưa ra những cuốn sách dài dòng, đa nghĩa khiến người đọc khó chịu và nghi ngờ. Thay vào đó, câu chuyện nên ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu nhất có thể.

Những phương pháp nào được sử dụng để viết văn thuyết phục?

Phương pháp trình bày là gì? Đây là phương thức mà người nói sử dụng để truyền tải thông điệp đến người đọc hoặc người nghe. Để làm điều này thành công, bạn cần hiểu rõ về đối tượng của mình và các kỹ thuật dịch chính. Đó là:

một chương trình là gì?Một tab tóm tắt cho các phương pháp thu hút

Một phương pháp giải thích

Đây là cách dùng câu miêu tả có chứa từ “và” để giới thiệu, miêu tả hoặc định nghĩa một sự vật – hiện tượng nào đó.

Ví dụ: Máy nén khí là thiết bị dùng để giảm công suất của không khí, đồng thời tăng công suất của khí nén, tạo ra nguồn năng lượng dự trữ dưới dạng khí nén.

Một danh sách các tùy chọn

Mục đích của cách tiếp cận này là giúp người đọc hiểu rõ hơn về bối cảnh của bài phê bình. Thông thường, tính từ được sử dụng để liệt kê các bộ phận của đối tượng được đề cập.

Ví dụ: Cấu tạo của máy nén khí piston bao gồm các bộ phận sau: động cơ, đầu nén, xi lanh, bầu lọc khí, rơle áp suất, đồng hồ đo áp suất, hệ thống van (van bảo vệ nước, van an toàn), van một chiều,… các bộ phận (bánh xe , tay nắm, bình xăng,…).

phương pháp ví dụ

Đối với phương pháp này, tác giả đưa ra những ví dụ hữu ích về một điều gì đó được diễn giải trong cuộc sống. Để tăng tính hấp dẫn, hãy đưa ra những ví dụ thực tế, chính xác để người đọc tin tưởng.

Ví dụ, máy nén khí piston được sử dụng rộng rãi trong sửa chữa và bảo dưỡng ô tô. Thiết bị này dùng để bơm căng lốp xe, làm khô xe sau khi rửa, cung cấp khí nén giúp nhiều thiết bị khác hoạt động như bơm dầu, cần nâng, súng bắn vít,….

Phương pháp xử lý dữ liệu

Con số thường nói to hơn lời nói. Vì vậy, việc sử dụng những trích dẫn bằng lời nói có sức thuyết phục sẽ giúp giải thích câu chuyện một cách nhanh chóng và tăng sức hấp dẫn cho người đọc. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng các con số là chính xác, đáng tin cậy, rõ ràng, được lấy từ các nguồn xác thực, hợp lệ.

Ví dụ: Máy nén khí Puma GX-20300 có kích thước 191 x 75 x 142cm, trọng lượng 556kg, công suất làm việc 20HP, lưu lượng khí 2500 lít/phút, dung tích bình chứa 304 lít, áp suất làm việc lên đến 8 – 10kg/cm2, kit gồm 3 xi lanh cái đầu.

cùng một phương pháp

Similes được sử dụng rất nhiều trong văn bản thuyết phục. Chúng ta có thể so sánh sự việc dựa trên các yếu tố khác nhau để người đọc hiểu rõ vấn đề hơn.

Ví dụ: Châu Á là lục địa có diện tích lớn nhất thế giới, lớn gấp 5 lần Châu Đại Dương, lớn gấp 4 lần Châu Âu và lớn gấp 3 lần Châu Nam Cực.

Phân loại và phương pháp phân tích

Với các bộ mô tả khác nhau, chúng ta phải chia chúng thành các loại hoặc điều kiện khác nhau của các đối tượng nhất định. Bằng cách làm cho bài thuyết trình trở nên toàn diện, mục tiêu là giúp người đọc dễ theo dõi.

Ví dụ: Khi mô tả một thành phố, bạn có thể mô tả bất kỳ khía cạnh nào như: vị trí, khí hậu, lịch sử, dân số, đặc sản, truyền thống, v.v.

Mẹo để viết bài luận thuyết phục phù hợp

Như vậy qua những thông tin chia sẻ trên các bạn đã phần nào hiểu được về vb và các phương thức sử dụng trong thuyết minh rồi phải không? Vậy làm thế nào để những câu chuyện thuyết phục của bạn có thể thu hút và làm hài lòng nhiều độc giả hơn? Hãy cùng nhau khám phá nhé!

1: Sẵn sàng

 • Để giải thích một cái gì đó, vấn đề để giải thích.
 • Ghi chép, sưu tầm và chọn lọc tư liệu cho bài viết này.
 • Lựa chọn chiến lược là một chiến lược thuyết phục
 • Sử dụng các từ dễ hiểu và dễ kiểm soát để nhấn mạnh chủ đề của bài thuyết trình của bạn.

Bước 2: Tạo dàn ý

Dựa trên những thông tin và kiến ​​thức thu thập được, hãy tiến hành lập dàn ý chi tiết cho câu chuyện.

Bước 3: Viết câu chuyện

Cấu trúc của triển lãm được trình bày như sau:

Mở: Phần đầu của đối tượng được hiển thị.

Thân bài: Cung cấp thông tin mặt hàng, chẳng hạn như:

 • Bởi vì
 • Mở đầu của
 • Cấu trúc (danh sách một phần)
 • Giống loài
 • Chức năng và ý nghĩa
 • Hướng dẫn sử dụng
 • Các biện pháp an toàn…. và nhiều hơn nữa về mô tả mặt hàng.

KẾT THÚC: Phân tích chủ đề của bài viết, ứng dụng của nó trong cuộc sống thực.

kỹ năng viết thuyết phụcKỹ năng viết thuyết phục

Các yêu cầu để viết một bài văn thuyết phục là gì?

Khi viết một bài luận thuyết phục, có một số điều cần lưu ý:

 • Điều quan trọng là phải nhìn kỹ sự vật – sự việc để biết đặc điểm, tính chất của chúng.
 • Tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm, tính chất của sự vật – sự việc.
 • Khi trình bày cần làm nổi bật những nét chính về sản phẩm – sự kiện để thông tin cho người đọc được nhanh chóng, dễ hiểu.

Sự khác biệt giữa văn bản giải thích và thuyết phục là gì?

Nhiều bạn nhầm lẫn văn miêu tả với văn viết nên rất khó phân biệt. Đây là cách để cân bằng cả hai:

Một từ để mô tả Một từ để mô tả
 • Thường có những yếu tố hư cấu, không hoàn toàn trung thực với vẻ ngoài của đối tượng được chụp.
 • Sử dụng nhiều nghệ thuật cắt dán, so sánh, ẩn dụ, ví von, phóng đại.
 • Rất ít sử dụng dữ liệu thực.
 • Rất trung thành với những giá trị và tính cách của tác giả.
 • Không sử dụng hình ảnh hoặc liên kết phóng đại quá mức. Phép so sánh được sử dụng nhưng không quá nhiều, giúp người đọc hình dung được đối tượng so sánh.
 • Cần đảm bảo tính khoa học, khách quan và chính xác.
 • Thông thường dữ liệu thực được sử dụng.
Ví dụ: “Mây trắng lấp lánh vẽ bầu trời đẹp quá”. Mặt trời tỏa sáng như một viên pha lê. Nắng xuyên qua cây tếch trong vườn đường Nguyễn Cao, chiếu sáng chiếc bàn của bốn cụ già…” Ví dụ: “Hoa chuông cao 15-20 cm. Hoa nhỏ, hình chuông, có mùi thơm, cuống cong, màu trắng hoặc nhạt. Hoa có thể cắm trong bình từ 5-7 ngày…”

Lưu ý: Trong văn miêu tả, yếu tố miêu tả thường được kết hợp với các biện pháp sáng tạo khác nhằm giúp đối tượng được kể trở nên quen thuộc, hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.

Bài văn tự sự: Thế nào là phương thức tự sự? Có bao nhiêu kiểu giải thích?

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thuyết phục là gì và làm thế nào để tạo ra bài viết thuyết phục. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, hãy để lại nhận xét bên dưới và tôi sẽ liên hệ lại với bạn!

Bạn thấy bài viết Thuyết minh là gì? Đặc điểm nhận biết văn bản thuyết minh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh là gì? Đặc điểm nhận biết văn bản thuyết minh bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh là gì? Đặc điểm nhận biết văn bản thuyết minh của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Thuyết minh là gì? Đặc điểm nhận biết văn bản thuyết minh
Xem thêm bài viết hay:  Kamasutra là gì? Top 5 tư thế kamasutra khoái cảm nhất

Viết một bình luận