Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào

Bạn đang xem: Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào tại thcsquynhxuan.edu.vn

Siêu văn bản là một khái niệm được giới thiệu trong Tin học 9. Vậy siêu văn bản là gì? Chúng được tạo ra bằng ngôn ngữ nào? Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá qua những thông tin cung cấp dưới đây!

siêu văn bản là gì?siêu văn bản là gì?

siêu văn bản là gì?

siêu văn bản là gì? Siêu văn bản là một loại văn bản kết hợp nhiều loại dữ liệu như hình ảnh, từ ngữ, văn bản, video, v.v.

Trong tiếng Anh, siêu văn bản được viết là hypertext.

Siêu văn bản Ví dụ: Trang web https://en.wikipedia.org/ được coi là siêu văn bản vì nó chứa nhiều loại dữ liệu, chẳng hạn như văn bản và hình ảnh, và các siêu liên kết tới văn bản. Ví dụ, khi bạn di chuyển con trỏ chuột vào dòng chữ màu xanh lá cây, nó sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin về nội dung.

siêu văn bản là gì?

Ký hiệu siêu văn bản là gì?

Sau khi hiểu được siêu văn bản là gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bản chất của siêu văn bản nhé!

  • Siêu văn bản là một tài liệu được theo sau mà không có bất kỳ trình tự nào. Vì vậy, bạn đọc có thể thoải mái theo dõi bộ truyện bằng các tài liệu và đường link do chính tác giả tạo ra.
  • Trong môi trường siêu văn bản, người dùng có thể bôi đen (hoặc tô đậm, in đậm, nhấn mạnh) các vùng của tài liệu. Chuyển ngay sang tài liệu khác có văn bản liên quan. Siêu văn bản đặc biệt quan trọng khi làm việc với các tài liệu lớn như sách, bách khoa toàn thư.
  • Siêu văn bản có thể là một từ, một câu, cả một đoạn văn, một hình ảnh, v.v.

Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ siêu văn bản là gì? Đây là các ngôn ngữ dùng để tạo siêu văn bản, bao gồm:

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản)

Đây là ngôn ngữ được sử dụng để tạo dữ liệu. Hầu hết các trang chúng tôi sử dụng đều được tạo bằng các thẻ HTML. Cho dù trang web được thiết kế bằng ngôn ngữ nào thì khi quay lại trình duyệt, chúng ta chỉ nhận được mã HTML.

Ngày nay, HTML và HTTP là những thành phần chính tạo nên các trang web mà chúng ta sử dụng.

htmlSiêu văn bản được tạo bằng ngôn ngữ HTML

XML (Ngôn ngữ mở rộng)

Đây là một ngôn ngữ bổ sung. XML không định nghĩa bất kỳ thẻ nào, nhưng tất cả các thẻ và định nghĩa của chúng đều do bạn tạo.

Chức năng của XML là diễn giải dữ liệu. Do đó, nó được sử dụng như một công cụ để truyền dữ liệu giữa các ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng web.

Sự khác biệt giữa siêu văn bản và một trang web là gì?

  • Siêu văn bản bao gồm nhiều loại dữ liệu như hình ảnh, văn bản, video, âm thanh,… Nó cũng chứa các liên kết đến các bài báo khác có liên quan và chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ HTML.
  • Một trang web là một siêu văn bản có thể truy cập được trên Internet. Địa chỉ này được gọi là địa chỉ trang web.

=> Như vậy, siêu văn bản là một khái niệm rất rộng lớn, có ý nghĩa to lớn. Hiện tại, một trang web chỉ là một phần nhỏ của siêu văn bản. Trên thực tế, ngoài web, có rất nhiều ứng dụng siêu văn bản như Microsoft Word, E-Books, Adobe Portable Format, v.v.

Giới hạn siêu văn bản

Không thể phủ nhận những lợi ích quan trọng về tiêu thụ thông tin mà siêu văn bản mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, do truy cập có nhiều liên kết đến các tài liệu khác mà kẻ xấu có thể lợi dụng để lấy thông tin người dùng. Loại lừa đảo này thường được sử dụng để lừa một người cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

siêu văn bản là gì?Nhiều kẻ lợi dụng giả mạo siêu văn bản, lấy thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng

Trong hầu hết các trường hợp, loại lừa đảo này thường xuất phát từ một email phức tạp, hoàn chỉnh với logo và tên của một tổ chức tài chính. Những vấn đề này sẽ gửi một email thông báo rằng một số thông tin cần được xác minh lại vì lý do bảo mật. Trong phần nội dung của email, sẽ có một liên kết đến một trang có hình ảnh giống trang web. Khi người dùng nhập thông tin sẽ là cơ hội để những kẻ lừa đảo thu thập thông tin. Vì vậy, hãy rất cẩn thận với những khoản phí như vậy! Nếu cần, vui lòng gọi trực tiếp cho tổ chức tài chính để xác nhận chi tiết!

Bài viết tham khảo: Đối tượng là gì? Phân hữu cơ là gì? Ví dụ về các nguyên tố & hợp chất

Trên đây là bài viết trả lời câu hỏi trang siêu văn bản là gì. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ở cuối bài viết cho mình biết nhé!

Bạn thấy bài viết Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào
Xem thêm bài viết hay:  Cách khóa FB tạm thời, vĩnh viễn trên máy tính & điện thoại

Viết một bình luận