[PHÂN TÍCH] Parasite – Giải mã những ẩn ý chính trị tinh tế bạn có thể chưa biết

Bạn đang xem: [PHÂN TÍCH] Parasite – Giải mã những ẩn ý chính trị tinh tế bạn có thể chưa biết tại tthcsquynhxuan.edu.vn

Có thể nói, trong bất kỳ lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nào, ảnh hưởng của các sự kiện, chính trị, văn hóa, xã hội trong quá khứ luôn có tác động lớn đến tầm nhìn và ý tưởng của thiết kế. trái tim. Có nhiều dự án phim đã rất thành công và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, qua đó các nhà làm phim đã thể hiện được những sự kiện, diễn biến thời sự. Một trong số đó là bộ phim được coi là “Thần dược châu Á” khi đã đưa điện ảnh thế giới sang một trang mới. Parasite, một loại tôm hùm Hàn Quốc đang làm mưa làm gió trong vài năm trở lại đây.

Bộ phim được các nhà phê bình nước ngoài đánh giá là tương tự như Chúng tôi Được viết bởi Jordan Peele, Ký sinh trùng khám phá các chủ đề về: giai cấp, giai cấp và xung đột giai cấp, cùng những góc tối, sự tức giận và đau khổ của nhân loại. Phân tích Ký sinh trùng và tác dụng của nó thú vị như thưởng thức một bộ phim. Một trong số đó, trong phim có những chi tiết chính trị hấp dẫn được đưa vào một cách tài tình và khéo léo đến mức nếu không cẩn thận, bạn sẽ có thể bỏ sót. Vậy bạn có biết nó là gì không? Cùng Trường THCS Quỳnh Xuân hát nào!

Ký sinh trùng (2019) (Ảnh tín dụng: Slashgear)Ký sinh trùng (2019) (Ảnh tín dụng: Slashgear)

Trong tập tiếp theo của Ký sinh trùng, khi đối đầu với ông Kim ở tầng hầm, chồng cũ của quản gia đã dùng tiếng Triều Tiên để nói với ông Kim, hay cách ông khen giám đốc Park cũng rất giống. -un. Ngoại hình của người đàn ông này dường như đã hoàn toàn thích nghi với cuộc sống dưới lòng đất và anh ta đã bị tẩy não, giống như người dân Triều Tiên dưới thời Kim Jong-un. Nếu như ở tập tiếp theo đọc phụ đề tiếng Anh, chúng ta sẽ thấy phân đoạn chế nhạo Triều Tiên bằng tên lửa và Lãnh tụ tối cao, thì đoạn đầu phim cũng có nhiều bất ngờ. Sau khi ông Kim nói rằng “Dưới vĩ tuyến 38 (38th vĩ tuyến) khắp nơi”, điểm tương đồng của con số 38 ở đây là nói đến những chi tiết về tình hình chính trị nổi bật nhất ở Hàn Quốc lúc bấy giờ. Năm 1948, vĩ tuyến 38 trở thành biên giới chia đảo Triều Tiên thành Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc). Sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đường biên giới này được chỉ định là khu phi quân sự cắt ngang quốc lộ 38 theo hướng đông bắc-tây bắc-đông nam.

Rạp chiếu phimBlendRạp chiếu phimBlend

Dưới hạng 38 là Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc). Phim cũng đề cập nhiều đến chuyện “không vượt qua ranh giới” (crossing the line), nhân vật chính theo lời tác giả thì không phải vô tình làm mà có họ Kim: “Bố. Kim không quá giới hạn, nhưng mùi…”. Vâng, mùi của ông Kim trong phim phảng phất khắp nơi, dù đúng là chưa bao giờ vượt biên giới, chỉ ngạc nhiên là mùi và bóng của Kim Jong-un luôn ở đó. bất cứ nơi nào trên đất nước Triều Tiên, mặc dù họ chưa bao giờ đi qua biên giới giữa hai nước.

Giống như nhân vật chính Kim, không ngạc nhiên khi bản chất của công tử nhà giàu là Park. Nếu như dưới sự lãnh đạo của bà Park Chung Hee, Đại Hàn Dân Quốc đã làm nên kỳ tích bên sông Hàn, đưa đất nước Hàn Quốc phát triển vượt bậc thì dưới thời bà Park Geun-hye, bà là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. vì nó liên quan đến “tham nhũng”. Cùng tên Park nhưng hai nhà lãnh đạo lại có hai lĩnh vực khác nhau, có lẽ đây là lý do đạo diễn Bong Joon Ho chọn họ Park cho những đứa con nhà giàu trong phim, như một sự tương phản với giới nhà giàu. Các nhà làm phim Hàn Quốc muốn nói.

Bố.  Kim không đi qua biên giới, nhưng mùi đó… (Tín dụng hình ảnh: Quora)Bố. Kim không đi qua biên giới, nhưng mùi đó… (Tín dụng hình ảnh: Quora)

Sau đó, một số tài liệu tham khảo chính trị trong Parasite có thể được coi là hình ảnh của “người Mỹ da đỏ”. Trò chơi trinh sát yêu thích của Da Song là trở thành người da đỏ. Đây là một ẩn dụ liên quan đến chủ nghĩa thực dân, thường được gắn trong các bộ phim để gợi nhắc về thời kỳ thuộc địa của các nước châu Âu. Trước khi Christopher Columbus đặt chân lên lục địa mới và đặt tên là Châu Mỹ, vùng đất này thuộc quyền sở hữu của thổ dân da đỏ. Sau năm 1815, Hoa Kỳ mở rộng lãnh thổ bằng cách chiếm lãnh thổ của Ấn Độ. Chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Loại bỏ Người da đỏ năm 1830, trục xuất tất cả người da đỏ ở phía đông sông Mississippi đến “Lãnh thổ của Người da đỏ” (nay là Kansas và Oklahoma).

Hành động này là một ví dụ về diệt chủng có hệ thống, vì nó liên quan đến phân biệt chủng tộc và giết hại nhiều người thuộc chủng tộc này. Trong cuộc xâm lược các bộ tộc da đỏ ở Bắc Mỹ, người Mỹ đã giết hàng trăm người, lính Mỹ tiêu diệt không thương tiếc, có khi cả phụ nữ và trẻ em, thậm chí cả chủng tộc người da đỏ.

Yahoo Phim Vương quốc AnhYahoo Phim Vương quốc Anh

Trong phim, người quản gia già và vợ đã sống trong ngôi nhà qua hai thế hệ đại diện cho người da đỏ. Khi đất nước trở thành “tài sản” của người da trắng, các công viên bắt đầu mở cửa và tạo cơ hội cho mọi người từ khắp nơi trên đất nước. Những người nhập cư là nhà họ Kim, họ có nhiều âm mưu và thủ đoạn, nhưng cách chính để vào là trở thành chủ nhân mới. Những thổ dân ngày xưa buộc phải từ từ ẩn mình trong bóng tối, sống cuộc sống trì trệ và không ai nhớ tên (cuộc sống tăm tối dưới hầm sau lưng người chăm sóc già trong phim).

Hình ảnh: Kền kềnHình ảnh: Kền kền

Parasite đã khéo léo thể hiện tình hình chính trị hiện nay thông qua những hình ảnh và phát ngôn phản cảm, không chỉ trích bất kỳ nhóm người nào mà chỉ nhìn sâu vào bản thân họ. và những thành phần có suy nghĩ trong nhiều lĩnh vực của đời sống, kể cả chính trị. Theo đạo diễn Bong Joon Ho, ông không muốn gửi gắm những thông điệp nặng nề trong tác phẩm mà chỉ cố gắng thể hiện con người Hàn Quốc theo hướng hài hước, hấp dẫn. Đây chính là cái hay của đạo diễn và là “chìa khóa vàng”, hướng đi giúp Ký sinh trùng gặt hái nhiều thành công và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Bạn thấy bài viết [PHÂN TÍCH] Parasite – Giải mã những ẩn ý chính trị tinh tế bạn có thể chưa biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về [PHÂN TÍCH] Parasite – Giải mã những ẩn ý chính trị tinh tế bạn có thể chưa biết bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: [PHÂN TÍCH] Parasite – Giải mã những ẩn ý chính trị tinh tế bạn có thể chưa biết của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Giải trí

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Top game 18+ phong cách Anime dành cho các Wibu

Viết một bình luận