Niềm tin là gì? Tại sao con người cần sức mạnh của niềm tin?

Bạn đang xem: Niềm tin là gì? Tại sao con người cần sức mạnh của niềm tin? tại thcsquynhxuan.edu.vn

Niềm tin là yếu tố quan trọng, là động lực và tiền đề cho tất cả các mục tiêu của cuộc sống. Vậy niềm tin là gì? Ý nghĩa của niềm tin là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau giải mã rõ hơn qua những thông tin chia sẻ bên dưới đây nhé!

Niềm tin là gì? 

Niềm tin là cách mà bạn cảm nhận và tin tưởng vào một điều gì đó. Điều đó có thể đúng hoặc sai, có thể xấu hoặc tốt nhưng bạn tin và bạn chắc chắn nó sẽ xảy ra theo đúng hướng mà bạn nghĩ. 

Niềm tin là khái niệm vô hình. Chúng ta có thể cảm nhận được niềm tin nhưng rất khó cụ thể nó để hình dung. Niềm tin là một trạng thái tinh thần được hình thành trong suy nghĩ của chúng ta. Nó là động lực giúp ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

niềm tin là gìNiềm tin là gì?

Niềm tin được hình thành và xây dựng trong suốt quá trình trưởng thành của mỗi người. Nó chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: bối cảnh xã hội, sự giáo dục của gia đình, nhà trường,… Mỗi người sẽ chịu nhiều tác động khác nhau từ môi trường nên niềm tin của mỗi người cũng khác nhau. 

Niềm tin là chuỗi giá trị đầy biến cố trong cuộc sống của chúng ta. Có niềm tin nhất quán nhưng cũng có niềm tin thay đổi theo thời gian, quan niệm sống của con người. Thậm chí, có những người xây dựng niềm tin rất chủ quan, không cần bất kỳ minh chứng nào. 

Niềm tin là một thứ dễ có nhưng cũng dễ mất. Nhất là khi niềm tin đặt nhầm chỗ hay niềm tin đã mất, chúng ta rất khó để có thể lấy lại được.

Bài viết tham khảo: Trưởng thành là gì? STT dành cho đàn ông trưởng thành

Phân loại niềm tin

Có rất nhiều loại niềm tin, có thể kể đến như: 

Niềm tin chiến thắng

Đó là sự tin tưởng, kỳ vọng một việc nào đó sẽ đạt được thành công, đạt được đạt mục tiêu đã đề ra ban đầu. Bên cạnh đó, “Niềm tin chiến thắng” còn là tựa đề một bài hát do nhạc sĩ Quang Lê sáng tác và được trình bày bởi ca sĩ Mỹ Tâm vào năm 2003. 

Niềm tin tích cực

Đó là thứ niềm tin mang lại cho bạn cảm xúc đặc biệt, tiếp thêm động lực giúp bạn hoàn thành các mục tiêu và dự định của bản thân. Niềm tin tích cực sẽ định hướng bạn đến có những hành động, quyết định đúng đắn. 

Ví dụ: Bạn tin mình sẽ thông công nên bạn sẽ luôn nỗ lực để đạt được điều đó. 

Niềm tin tiêu cực

Đó là thứ niềm tin xuất hiện mà bạn cho rằng điều mình nghĩ là tiêu cực. Loại niềm tin này sẽ khiến bản thân bạn rơi vào trạng thái bất an, lo lắng, thiếu năng lượng, chỉ muốn buông xuôi mọi chuyện, không muốn cố gắng vì bất cứ điều gì. 

Niềm tin giới hạn

Đây là một khái niệm xuất hiện trong tâm lý học hiện đại. Niềm tin giới hạn dùng để chỉ những suy nghĩ, quan niệm của bạn đối với một hiện tượng, sự vật nào đó. Những suy nghĩ ấy sẽ dẫn đến các hành động hay hướng đi có tính chất nhất quán. 

Tại sao con người cần có sức mạnh của niềm tin? 

Louisa May Alcott từng nói rằng: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”. Như vậy, có thể thấy rằng niềm tin có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Đó là: 

Tạo động lực để ta phát triển hơn

Nếu muốn thành công, bạn chắc chắn phải có niềm tin. Nó sẽ tạo nên động lực, tạo sự khích lệ giúp bạn luôn hướng về phía trước để hoàn thành mục tiêu của bản thân. 

Nếu như bạn là một người có năng lực nhưng bạn lại thiếu mất niềm tin ở chính mình, không dám đối mặt, không dám hành động thì rất khó bạn có thể thành công được. Nhưng nếu bạn có niềm tin ở bản thân, tin tưởng mình sẽ làm được điều đó thì chắc chắn xác suất để bạn thành công cũng sẽ cao hơn. 

niềm tin là gìTạo động lực giúp chúng ta vượt qua mọi chông gai, thử thách của cuộc sống

Tạo ra năng lượng tích cực

Vai trò của niềm tin là gì? Niềm tin sẽ tạo cho bạn nguồn năng lượng tích cực vô cùng lớn, xóa bỏ mọi sự lười biếng và khơi dậy những sức mạnh tiềm tàng ẩn chứa trong mỗi chúng ta. 

Niềm tin sẽ kéo theo sự nhiệt tình và tinh thần ham học hỏi. Nó khiến bạn trở nên thu hút và mạnh mẽ hơn. Nó giúp bạn trở nên lạc quan hơn, yêu đời hơn, sống có mục tiêu hơn và dễ dàng kết nối với những người xung quanh. 

Niềm tin là “liều thuốc an thần” của ước mơ

Khát khao và ước mơ là hai phạm trù khác biệt nhau hoàn toàn. Thế nhưng, ước mơ khi được đóng đinh bằng niềm tin sẽ trở thành khát khao. Nó sẽ thúc đẩy bạn nỗ lực hành động, không ngừng cố gắng để hiện thực hóa ước mơ đó. 

Tóm lại, niềm tin là vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Nó là chiếc phao cứu sinh khi con người chìm đắm trong bóng tối. Khi chúng ta đứng giữa bờ vực ranh rời của thiện – ác, niềm tin sẽ dẫn bước ta đến ánh sáng. 

Không chỉ vậy, niềm tin còn có sức lan tỏa và kết nối cộng đồng. Khi ở cạnh một người có niềm tin, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, như được tiếp thêm sức mạnh để tiến lên phía trước. Nhưng khi ở cạnh một người không có niềm tin, ta chỉ cảm thấy chán chường và mệt mỏi bởi chính những suy nghĩ tiêu cực của họ. 

Làm thế nào để xây dựng niềm tin đã mất?

Trong cuộc sống, chắc hẳn cũng có đôi một vài lần bạn cảm thấy mất niềm tin vào con người, mất niềm tin trong cuộc sống? Vậy ta nên làm gì để thắp sáng niềm tin? Mời các bạn tham khảo một số gợi ý sau đây nhé:

 • Chấp nhận tình trạng hiện tại của bản thân và sống hòa hợp với nó: Chỉ khi bạn biết cách chấp nhận những mặt yếu kém của mình thì mới có động lực để thay đổi bản thân, điều chỉnh bản thân theo hướng tích cực hơn. 
 • Suy nghĩ về những thành công trong quá khứ: Mỗi khi bạn cảm thấy chán nản, hãy hồi tưởng lại những điều tuyệt vời trong quá khứ có thể giúp bạn vực dậy niềm tin để gặt hái được nhiều thành công. 
 • Tin tưởng vào bản thân mình: Hãy nhớ rằng tất cả sức mạnh, nghị lực, sự tự tin đều ẩn chứa bên trong con người bạn. Do vậy, chỉ khi bạn thực sự tin tưởng vào bản thân mình thì bạn mới có thể dễ dàng vượt qua mọi trở ngại, khó khăn của cuộc sống. 

niềm tin là gìHãy luôn tin tưởng chính mình

 • Thẳng thắn đối mặt với sợ hãi: Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng vực dậy niềm tin để thực hiện mục tiêu, hoàn bão của bản thân. 
 • Có thái độ tích cực: Thái độ tích cực sẽ giúp bạn nhìn thấy những điều tốt đẹp, tiếp thêm động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và thử thách. 
 • Tiếp tục tiến về phía trước: Trong cuộc sống, có đôi lần bạn cảm thấy suy sụp và muốn từ bỏ. Nhưng đừng dừng lại, hãy mạnh mẽ để tiếp tục tiến về phía trước. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, hoài bão của bản thân. Hãy tiếp tục đi rồi bạn sẽ đến được cái đích mình muốn. Và khi làm được điều đó, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ lắm đấy!

Những câu nói hay về niềm tin, hy vọng 

Niềm tin là gì? Đó là thứ vũ khí bí mật giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách, chông gai của cuộc sống. Là động lực để chúng ta khơi dậy sự đam mê và nhiệt huyết trong chính con người mình. Dưới đây là những câu danh ngôn về niềm tin, STT niềm tin hay và ý nhất, mời các bạn cùng tham khảo: 

 1. Nếu không có niềm tin thì sẽ không bao giờ là mãi mãi. Và nếu không có lòng chân thành thì mọi thứ cũng bằng không.
 2. Nếu bạn tin mình đúng, hoặc bạn tin mình sai, thì bạn đều đúng đấy. Bất cứ khi nào bạn chắc chắn về điều gì, bạn sẽ ủng hộ điều đó.
 3. Khi người ta trẻ, người ta còn dư dả những niềm tin trong lành nhất để trao đi và nhận lại yêu thương.
 4. Tôi chưa bao giờ thật sự tàn tật cho đến khi tôi mất hy vọng. Hãy tin tôi, mất hy vọng còn tồi tệ hơn cả mất chân tay.
 5. Những lúc tăm tối nhất, những thời điểm thử thách niềm tin của bạn, có thể là những thời điểm tốt nhất để làm mới niềm tin và biến niềm tin thành hành động. 
 6. Sẽ không ai tin chúng ta làm được những điều vĩ đại nếu chúng ta không tin vào sự vĩ đại của mình trước, rồi ra sức nỗ lực, thực sự và nghiêm khắc, hòng biến niềm tin đó thành sự thật.
 7. Đừng bao giờ mất tầm nhìn vào mục đích cuối cùng.
 8. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi bạn biết tin tưởng vào bản thân. Nếu bạn có thể ước mơ. Bạn có thể làm được.
 9. Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin.
 10. Nếu bạn nghĩ bạn có thể thắng là bạn có thể. Niềm tin cần thiết cho chiến thắng.
 11. Nếu bạn không có khao khát và niềm tin vào bản thân để tiếp tục cố gắng khi mọi người đều khuyên bạn từ bỏ, bạn sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình. 
 12. Muốn thành công thì không được chịu thua, bạn phải lạc quan và mạnh mẽ. Bất luận gặp khó khăn gì cũng phải cổ vũ tinh thần, tạo dựng niềm tin mình sẽ làm được. 
 13. Người có lòng tin thì mạnh mẽ; người lắm nghi ngờ thì yếu ớt. Niềm tin mãnh liệt vượt lên trên những hành động to tát. 
 14. Người có lòng tin thì mạnh mẽ; người lắm nghi ngờ thì yếu ớt. Niềm tin mãnh liệt vượt lên trên những hành động to tát. 
 15. Thành công bắt đầu từ việc đặt niềm tin vào chính mình. Gạt bỏ thất bại, chán nản, suy nghĩ tiêu cực, thay vào đó là tư duy tích cực, tự tin vào khả năng của mình và luôn tự nhủ “Mình làm được”, thành công sẽ đến với bạn.

Những câu nói hay về sự mất niềm tin

STT mất niềm tin vào cuộc sống

Không phải niềm tin cứ cho đi là sẽ được nhận lại. Chúng ta có thể tha thứ nhưng khi niềm tin đặt sai chỗ quá nhiều lần thì rất khó có thể bao dung được nữa. Nếu bạn đang cảm thấy niềm tin đã bị mất, không thể tin tưởng được bất kỳ ai xung quanh thì hãy để những STT mất niềm tin dưới đây giúp bạn giải tỏa bớt nhé: 

 1. Tôi không buồn khi bạn lừa dối tôi. Tôi buồn vì từ bây giờ tôi không thể tin bạn được nữa.
 2. Xin hãy ban cho tôi sự thanh thản để chấp nhận những điều tôi không thể thay đổi, lòng can đảm để để thay đổi những điều tôi có thể và sự khôn ngoan để phân biệt hai điều này.
 3. Niềm tin làm sao mà có được, khi người ta có sống thật với nhau đâu?
 4. Có những kí ức trải dài theo năm tháng, và người ta hoàn toàn sống dựa vào nó. Niềm tin vào cuộc sống, tình yêu vào thế giới này, tất cả cũng từ đó mà ra.
 5. Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác có thể đóng lại theo và chưa chắc cửa sổ sẽ mở ra để cho bạn leo nữa!
 6. Niềm tin làm sao có được, khi mà ngày ngày con người ta vẫn giả dối với nhau, đeo biết bao nhiêu lớp mặt nạ rồi cười cười nói nói, thậm chí chỉ cần quay đi là ngay lập tức chuyển một khuôn mặt khác, với một lớp mặt nạ khác.

hình ảnh buồnHình ảnh mất niềm tin

 1. Đời bạc bẽo hay người lạnh lẽo. Nhận được gì ngoài 3 chữ mất lòng tin.
 2. Nếu chúng ta bị phản bội niềm tin, thay vì chúng ta than thở: “tôi đã sai trong ngần ấy năm”, thì chúng ta chỉ phải nói đơn giản rằng: “tôi đã nhìn lầm người”.
 3. Thực chất, người ta vô cảm chỉ đơn giản là vì lòng tin của họ đã bị đem ra thử thách quá nhiều lần.
 4. Thứ đắt giá nhất trên đời này là lòng tin. Nó có thể mất hàng năm để có được nhưng nó cũng sẽ bị đánh mất trong vài giây.
 5. Niềm tin là một thứ rất đỗi mong manh. Khi tin tưởng một ai đó, ta đã đánh đổi đi sự tự do. Khi niềm tin mất đi, không cách gì có thể khôi phục được
 6. Chúng ta không bao giờ biết được nên đặt niềm tin nơi ai… Đến cuối cùng, con người ta chỉ quyết định tin tưởng bản thân mà thôi.
 7. Điều đau khổ nhất khi bị phản bội là nó không bao giờ tới từ kẻ thù của chúng ta… Càng thân thiết, càng tin tưởng thì nỗi đau lại càng sâu.
 8. Vì cuộc đời là đường một chiều. Đã đi qua nghĩa là không còn quay trở lại.
 9. Chỉ đến khi vấp ngã, ta mới biết ai còn ở bên cạnh và cười vào mặt mình.

STT mất niềm tin vào tình yêu

“Phản bội” là một từ nhạy cảm trong tình yêu. Một tình yêu muốn hạnh phúc, bền chặt thì phải có sự cố gắng của cả hai. Một khi đã bị phản bội, nó khiến ta cảm thấy buồn bã và mất niềm tin vào tình yêu. Dưới đây là một số STT hay về mất niềm tin trong tình yêu: 

 1. Hạnh phúc …thì chẳng được bao lâu. Mà nỗi đau ….thì in sâu chẳng thể xóa! Anh nhớ em nhiều lắm!
 2. Đây là một lời khuyên chân thành, cứ sống, cứ vui như trước kia không phải bận tâm quá nhiều, họ nhớ mình thì họ tự khắc sẽ chủ động, nếu không chủ động. Đúng! Tất cả chỉ đi vào ngõ cụt mà thôi, tạm biệt sớm cho bớt nặng lòng!…
 3. Tình yêu khởi nguồn từ niềm tin, tình yêu, cũng mất đi khi niềm tin không còn nữa. Một mối tình có thể kết thúc vì nhiều lý do, chưa chắc đã là vì không đủ tin tưởng nhau nữa. Nhưng một khi mất đi niềm tin, thì tình yêu ấy dù có tiếp tục duy trì, cũng chỉ còn là một cái vỏ rỗng tuếch. Duy trì một tình yêu như thế, chỉ khiến cả hai bên đều mỏi mệt.
 4. Tình yêu : Cũng giống như đôi giày vậy. Hãy chọn cho mình đôi vừa chân & hợp với bạn.
 5. Niềm tin đã mất, cho dù cố gắng hàn gắn lại, vẫn có một điều gì đó chẳng còn vẹn nguyên như thuở ban đầu, vẫn có một điều gì đó, dường như đã khác trước mất rồi! Niềm tin, đẹp đẽ mà mong manh thế đấy!

stt buồn, mất niềm tin vào tình yêuSTT mất niềm tin vào tình yêu

 1. Con người em thật sự không phù hợp với chuyện yêu đương. Việc đặt niềm tin của mình vào người khác không tránh khỏi sẽ phải nhận lại sự thất vọng, mà em vốn lại thiếu cảm giác an toàn.
 2. Nếu mệt mỏi quá rồi thì hãy tạm nghỉ ngơi đi cô gái. Đừng lúc nào cũng gồng mình lên chịu đựng tất cả như vậy.
 3. Khi vướng vào tình yêu còn mệt mỏi hơn cô đơn như hiện tại: Không lo lắng, không bất an, không chia tay, không lừa dối.
 4. Tôi biết có những người từng mải miết đi tìm tình yêu, nhưng đáp án của lần yêu nào cũng sai. Rồi người ta trở nên hụt hẫng, tuyệt vọng, thậm chí chẳng còn dám tin là mình sẽ đủ can đảm để yêu thêm một lần nữa.
 5. Khi em đặt niềm tin cho nó trọn vẹn, khi em gửi gắm bản thân hoàn toàn cho người ấy thì cũng là lúc em đánh mất chính mình và tình yêu rồi. Em đừng nghĩ tình yêu là ai cho đi nhiều hơn thì người kia sẽ cảm động, sẽ vì em mà khắc ghi tấm chân tình.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ niềm tin là gì cũng như vai trò của niềm tin trong cuộc sống. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ mình suốt thời gian vừa qua. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay góp ý gì về bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

Bạn thấy bài viết Niềm tin là gì? Tại sao con người cần sức mạnh của niềm tin? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Niềm tin là gì? Tại sao con người cần sức mạnh của niềm tin? bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Niềm tin là gì? Tại sao con người cần sức mạnh của niềm tin? của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Niềm tin là gì? Tại sao con người cần sức mạnh của niềm tin?
Xem thêm bài viết hay:  Sau would you mind + gì? Cấu trúc và cách sử dụng would you mind

Viết một bình luận