Ngành quản trị nhân lực là ngành gì? Có nên học ngành quản trị nhân lực?

Bạn đang xem: Ngành quản trị nhân lực là ngành gì? Có nên học ngành quản trị nhân lực? tại thcsquynhxuan.edu.vn

Ngành quản trị nguồn nhân lực đang phát triển mạnh mẽ tại nước ta. Đây cũng là ngành học nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh trong những năm gần đây. Vậy ngành quản trị nhân lực là gì? Học quản trị nhân lực ra làm gì? 

Ngành quản trị nhân lực là ngành gì?

Quản trị nhân lực (tên tiếng Anh là Human Resource Management) là công việc khai thác và quản lý nguồn nhân lực của tổ chức một cách hợp lý, hiệu quả. 

Đây là yếu tố giúp các doanh nghiệp quản lý người lao động. Đồng thời giúp họ phát huy tối đa năng lực của mình và tận tâm, trung thành với công ty.

Quản trị nguồn nhân lực là gì? Quản trị nguồn nhân lực bao gồm những chính sách, quyết định quản lý ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa tổ chức và các nhân viên. Vì vậy, bộ phận Quản trị nhân lực cần phải có tầm nhìn chiến lược và luôn gắn bó với các hoạt động của doanh nghiệp.

ngành quản trị nhân lực là gìQuản trị nhân lực là công việc khai thác và quản lý nguồn nhân lực một cách hợp lý, hiệu quả

Ngành quản trị nhân lực là chuyên ngành đào tạo những kiến thức và kỹ năng cơ bản về công tác quản trị con người. 

Theo học ngành quản trị nhân lực, sinh viên sẽ có thêm kỹ năng điều hành, quản lý hành chính. Từ đó, hiểu được cách đánh giá và đào tạo nhân sự.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị những kiến thức cơ bản về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Các bạn sẽ tiếp thu được khả năng giáo dục chuyên nghiệp. 

Đồng thời, các bạn cũng cần nắm rõ các kiến thức nền tảng về kinh doanh. Những kiến thức về cách quản trị và vận hành doanh nghiệp.

ngành quản trị nhân lực là gìNgành quản trị nhân lực đào tạo những kiến thức và kỹ năng về công tác quản trị con người.

Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ có được những kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực nhân sự thông qua các môn học như: Quản trị Nguồn nhân lực, An toàn Lao động, Luật Lao động, Định mức Lao động, Hành vi Tổ chức, Quản trị Nhân lực trong môi trường đa văn hóa, Nghệ thuật Lãnh đạo…

Những kiến thức chuyên ngành sẽ giúp người học có đủ năng lực làm nghề quản trị nhân sự. Công việc bao gồm từ khâu hoạch định đến thu hút. Sau đó là tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Đồng thời, công việc cũng bao gồm công tác động viên, đãi ngộ, đánh giá tình hình nhân sự. Do đó, đòi hỏi người làm Nhân sự phải có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Đồng thời, thực hiện các chính sách quản lý nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Business Development là gì? Tổng hợp mô tả công việc, mẫu CV Business Development

Ngành quản trị nhân lực thi khối gì, học trường nào để ra trường có việc ngay?

Khối thi của ngành quản trị nhân lực là gì? Hãy lưu lại ngay những thông tin dưới đây để đăng ký thi ngành học này nhé.

 • Mã ngành Quản trị nhân lực: 7340404
 • Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Quản trị nhân lực:
 • A00 (Toán – Lý – Hóa)
 • A01 (Toán – Lý – Anh)
 • D01 (Toán – Văn – Anh)
 • C00 (Văn – Sử – Địa)

Vậy quản trị nhân lực học trường nào? Nhằm giúp các bạn dễ dàng tìm được một ngôi trường đào tạo Quản trị nhân lực tốt, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường có chuyên ngành này theo từng khu vực.

Miền Bắc

Đại học Kinh tế Quốc dân

đại học kinh tế quốc dânTrường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là ngôi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu tại Việt Nam. Trường có thế mạnh về đào tạo các chuyên ngành thuộc khối ngành Kinh tế. Trong đó ngành Quản trị nhân lực cũng không phải là ngoại lệ.

Khi học Quản trị nguồn nhân lực tại đây, các bạn sẽ được học tập trong một môi trường hết sức năng động. Sinh viên của trường đều được sử dụng những trang thiết bị hiện đại. Trường được đầu tư tân trang hàng năm nhằm phục vụ mục đích học tập và giảng dạy.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên đều giàu tâm huyết với kinh nghiệm thực tế trong nghề. Các thầy cô sẽ từng bước dẫn dắt và hướng dẫn các bạn sinh viên từng bước để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Review của sinh viên học tại trường:

“Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Đội ngũ bảo vệ tâm huyết. Quản lý tòa nhà tận tình. Có bãi để xe 2 tầng rộng rãi hiện đại cùng hệ thống sân tập thể thao dưới hầm.”

“Toàn nhà mới rộng rãi, thiết kế đẹp. An ninh khá là nghiêm ngặt. Bạn phải có thẻ sinh viên hoặc phải xin thẻ tại quầy lễ tân thì mới lên các tầng được. Tuy nhiên bãi gửi xe chưa xứng tầm lắm.”

Đại học Thương Mại

đại học thương mạiTrường Đại học Thương Mại

Nhắc đến các cơ sở giáo dục đào tạo ngành Quản trị nhân lực thì chắc chắn không thể bỏ qua trường Đại học Thương Mại. Trong những năm gần đây, trường đã và đang không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Qua đó, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng khắt khe của thị trường lao động hiện nay.

Khi học ngành Quản trị nhân lực tại trường Đại học Thương Mại, các bạn sinh viên sẽ được trau dồi cả về kiến thức và những kỹ năng mềm cần thiết trong lĩnh vực Quản trị nhân lực. Nhờ đó, các sinh viên khi ra trường có thể tự tin đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của một chuyên viên nhân sự trong doanh nghiệp.

Review của sinh viên học tại trường:

“Trường có cơ sở vật chất cực kỳ chất lượng và xịn sò. Đặc biệt, trường vô cùng tâm lý và quan tâm đến nhu cầu của sinh viên. Giảng viên nhà trường thì cực kỳ tâm lý. Chất lượng đào tạo tốt và ngày càng được nâng cao. Nếu ai còn băn khoăn chưa biết nên chọn nơi nào để gửi gắm 4 thanh xuân năm đại học. Thì THUONG MAI UNIVERSITY sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.”

Đại học Lao động – Xã hội Hà Nội

đại học lao động xã hộiTrường Đại học Lao động – Xã hội Hà Nội 

Trường Đại học Lao động – Xã hội Hà Nội cũng là một đơn vị đào tạo uy tín mà các bạn có thể lựa chọn để theo học ngành Quản trị nhân lực.

Bên cạnh kỹ năng chuyên ngành, sinh viên được trang bị kiến thức khoa học xã hội và nhân văn. Các kiến thức quản trị bán hàng, quản trị doanh nghiệp. Kiến thức về quản trị chiến lược và các kiến thức về luật lao động. 

Đặc biệt, nhà tường cũng chú trọng đào tạo tiếng anh. Từ đó, nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cho các bạn sinh viên.

Review của sinh viên học tại trường:“Trường Đại học Lao động – Xã hội là một trường đại học công lập được thành lập vào năm 2005, trường đào tạo 5 ngành chủ yếu: Ngành Bảo Hiểm, Ngành Công tác Xã hội, Ngành Kế toán, Ngành Quản trị nhân lực, Ngành Quản trị kinh doanh. Với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, sáng tạo, tạo hứng thú học tập cho sinh viên.”

Đọc thêm: Account là gì? Mô tả công việc, mục tiêu nghề nghiệp và mẫu CV Account Executive

Miền Nam

Đại học Kinh tế TP.HCM

đại học kinh tế tp.hcmTrường Đại học Kinh tế TP.HCM 

Đại học Kinh tế TP.HCM là một đơn vị đào tạo ngành Quản trị nhân lực nổi bật. Trường hiện đang sở hữu hệ thống giảng dạy đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Hầu hết các sinh viên khi ra trường đều có công việc ổn định. Các bạn đều làm việc tại các tổ chức có tiếng trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh.

Các sinh viên theo học ngành Quản trị nhân lực tại Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ được đào tạo chuyên sâu để trở thành những cử nhân tài năng trong lĩnh vực quản lý nhân sự. 100% sinh viên đều có trình độ ngoại ngữ B1 trở lên. Bên cạnh đó, các bạn đều có khả năng sử dụng tin học văn phòng một cách thành thạo.

Review của sinh viên học tại trường:

“Trường Đại học Kinh tế TP.HCM là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất Việt Nam. Khuôn viên khá yên tĩnh và sạch sẽ. Chất lượng đào tạo tốt. Bãi giữ xe cũng nhỏ không quá rộng. Tuy nhiên, trường nằm ngay giữa trung tâm quận nhất. Nên vấn đề di chuyển có hơi khó khăn cho sinh viên giờ cao điểm.”

Đại học Hoa Sen

đại học hoa senTrường Đại học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen cũng là một đơn vị nổi tiếng trong đào tạo nhiều ngành học kinh tế. Trong đó có Quản trị nhân lực. 

Kể từ khi thành lập, trường đã thu hút nhiều sinh viên nhờ chất lượng giáo dục đạt chuẩn. Ngoài ra, trường cũng liên tục cập nhật các xu hướng mới trên thế giới.

Khi theo học Quản trị nhân lực, sinh viên được sử dụng phòng thực hành nhân sự (HR Lab). Điều này nhằm trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành. Là nơi thực hành kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết liên quan đến công việc nhân sự.

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng sẽ được tham gia các buổi hội thảo. Các bạn cũng dự nhiều buổi báo cáo chuyên đề để học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành.

Review của sinh viên học tại trường:

“Trường đại học tư năng động nhất ở Việt Nam. Nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, có nhiều hoạt động để sinh viên thử sức và trưởng thành.”

“Cơ sở vật chất hiện đại chất lượng. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Có nhiều hoạt động ngoại khóa gắn kết sinh viên. Học phí tăng theo từng năm.”

Đại học Nguyễn Tất Thành

đại học nguyễn tất thànhTrường Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho các bạn đang băn khoăn Quản trị nhân lực học trường nào ở khu vực phía Nam. Tại trường, sinh viên được học tập rất sôi động và hăng hái với nhiều hoạt động thú vị.

Khi theo học ngành Quản trị nhân lực tại đây, các bạn sẽ được thỏa sức thể hiện tài năng của mình thông qua các cuộc thi liên quan đến chuyên ngành. Bên cạnh việc học tập tại trường, sinh viên còn được tham gia dã ngoại. Các bạn cũng được thực tập tại các đơn vị để tích lũy thêm những kinh nghiệm quý báu cho mình.

Review của sinh viên học tại trường:

“Trường đẹp rất rộng thoáng mát, có lịch sử lâu đời. Nhân viên giảng dạy tận tình. Trường có đầy đủ tiện nghi như phòng gym, thư viện, phòng tự học sau mỗi buổi học. Đây là nơi để các bạn sinh viên nghỉ ngơi học tập, có cả phòng vi tính để các bạn có thể tra khảo thêm thông tin.”

Miền Trung 

Đại học Kinh tế – Đại học Huế

đại học kinh tế huếTrường đại học Kinh tế, Đại học Huế

Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế là một trong 8 trường đại học trực thuộc Đại học Huế. Đây là cơ sở giáo dục có thế mạnh trong giảng dạy các nhóm ngành kinh tế như Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị nguồn nhân lực…

Mục tiêu đào tạo của trường là đào tạo cử nhân Quản trị nhân lực trí tuệ, nhân cách tốt. Sinh viên có phương pháp tư duy khoa học, có năng lực tổ chức và bản lĩnh kinh doanh cao.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, các bạn sinh viên học Quản trị nguồn nhân lực sẽ được trang bị thêm các kỹ năng thực hành để có khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh quốc tế, làm việc dưới điều kiện áp lực cao, có khả năng tự lập và quan hệ giao tiếp tốt.

Review của sinh viên học tại trường:

“Trường càng ngày càng hoàn thiện và đi xa hơn. Đội ngũ giảng dạy có kiến thức kĩ năng dồi dào, năng động, yêu nghề. Trường có rất nhiều clb đội nhóm. Có rất nhiều hoạt động bổ ích không những trong trường mà còn ở ngoài trường. Thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện mời diễn giả để sinh viên nâng tầm kiến thức hiểu biết. Sinh viên được gặp gỡ nhiều doanh nghiệp. Được tạo cơ hội việc làm ngay còn khi ngồi trong ghế nhà trường.”

Đại học Kinh tế Đà Nẵng

đại học kinh tế đà nẵngTrường Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Đại học Kinh tế Đà Nẵng là cái nôi cho ra hàng nghìn cử nhân ưu tú tốt nghiệp mỗi năm tại khu vực miền Trung nước ta. Các sinh viên ngành Quản trị nhân lực tại trường sẽ được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu các kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Những cuốn giáo trình của trường được cải tiến theo từng năm. Sách mô phỏng theo các chương trình đào tạo từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Điều này giúp các sinh viên nắm bắt được những thông tin mới nhất về ngành học của mình.

Đặc biệt, các bạn sinh viên học Quản trị nguồn nhân lực sẽ học cách sử dụng phần mềm HRM. Đây là phần mềm quản lý hệ thống nhân sự trong doanh nghiệp ngay tại trường. Nhờ đó, sau khi tốt nghiệp, các bạn đều có được những vị trí cao tại các tập đoàn lớn.

Review của sinh viên học tại trường:

“Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng – giấc mơ thuở bé thành hiện thực. Mình đã nỗ lực rất nhiều để được là sinh viên của trường. Ngôi trường gắn bó với mình suốt 4 năm sinh viên. Có rất nhiều kỉ niệm nơi đây với thầy cô, bạn bè. Trường rất rộng rãi, thoáng mát, phòng học và cơ sở vật chất tốt. Thật tự hào khi được học tại ngôi trường này.”

Đại học Đông Á

đại học đông áTrường Đại học Đông Á

Trường Đại học Đông Á là một cơ sở giáo dục có thế mạnh trong đào tạo ngành Quản trị nhân lực tại Đà Nẵng. Sinh viên học tại trường sẽ được định hướng ứng dụng về nghề quản lý nhân sự trong tương lai.

Thông qua 3 đợt thực tập tại Doanh nghiệp, sinh viên được thực hành và trải nghiệm trong môi trường thực tế. Nhờ đó, nhiều sinh viên đã có thể đạt năng lực đầu ra ngay từ trong quá trình học tập.

Review của sinh viên học tại trường:

“Các bạn hãy trực tiếp học tập và trải nghiệm chất lượng học tập và giảng dạy tại trường. Từ đó mới thấy được sự tận tâm của quý thầy cô và đội ngũ giảng viên nhé. Khuôn viên trường sạch đẹp, phòng ốc khang trang, rộng rãi. Trang thiết bị đầy đủ, chương trình học ngày càng được hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu thực tế. Các hoạt động lễ hội, tình nguyện, sân chơi thì không phải bàn. Quý thầy cô thân thiện. Trường liên tục tìm kiếm việc làm đầu ra. Ký kết hợp tác thực tập… tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên ra trường.”

Đọc thêm: Product Manager là gì? [Tổng hợp] Kỹ năng và kiến thức để làm Product Manager

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 

Khi lựa chọn ngành học này thì có lẽ mối quan tâm lớn nhất của các bạn sinh viên là học quản trị nhân lực ra làm gì? Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Hiện nay, ngành Quản trị nhân lực đang phát triển vô cùng mạnh mẽ ở nước ta. Do đó, cơ hội việc làm đối với các sinh viên là rất lớn. 

Với kiến thức và kỹ năng tích lũy được sau quá trình học tập, các bạn sinh viên ngành Quản trị nhân lực có thể lựa chọn các vị trí, công việc như:

Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là những người giúp kết nối các yêu cầu tuyển dụng của công ty với những ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Bản mô tả công việc trong quản trị nhân lực của chuyên viên tuyển dụng bao gồm:

 • Lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự và gửi cho cấp trên xét duyệt.
 • Đăng tải thông tin tuyển dụng của tổ chức lên website. Hoặc các trang tuyển dụng, các group việc làm trên mạng xã hội.
 • Tiếp nhận, đánh giá và sàng lọc hồ sơ của các ứng viên để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn.
 • Gọi điện trao đổi với các ứng viên trước khi tới phỏng vấn.
 • Sắp xếp lịch phỏng vấn và lựa chọn ứng viên phù hợp.

học quản trị nhân lực ra làm gìHọc quản trị nhân lực có thể làm chuyên viên tuyển dụng 

Chuyên viên đào tạo & phát triển nội bộ

Chuyên viên đào tạo và phát triển nội bộ là những người phụ trách tổ chức các khóa học dành cho các nhân viên trong doanh nghiệp. Mục đích của việc đào tạo này là bổ túc các kiến thức và kỹ năng cho các cá nhân, đội nhóm trong công ty nhằm bắt kịp xu thế kinh doanh đang thay đổi từng ngày.

Bản mô tả công việc trong quản trị nhân lực của chuyên viên đào tạo và phát triển nội bộ bao gồm:

 • Xây dựng kế hoạch và lộ trình đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng, tay nghề của đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp.
 • Bàn bạc với các chuyên gia đào tạo về nội dung cũng như phương pháp giảng dạy phù hợp.
 • Lập bản dự trù kinh phí và rủi ro của các chương trình đào tạo.

Nhân viên truyền thông nội bộ

Nhân viên truyền thông nội bộ là người phụ trách cung cấp các thông tin nội bộ tới các cá nhân trong tổ chức.

Hiệu quả của công việc truyền thông nội bộ được đo lường bằng số lượng thành viên trong tổ chức tiếp nhận và nắm được thông tin.

Công việc của nhân viên truyền thông nội bộ bao gồm:

Thông báo các thông tin bên trong nội bộ tổ chức như thông tin tuyển dụng, những thay đổi về quy chế, chính sách, tài trợ, từ thiện… cho các nhân viên trong công ty.

Đọc thêm: Top 10 ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2022

Headhunter

Headhunter là công việc cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự thay mặt cho người sử dụng lao động. Các Headhunter được doanh nghiệp thuê về để tìm kiếm tài năng và xác định những ứng viên đáp ứng được các yêu cầu công việc cụ thể.

Công việc trong quản trị nguồn nhân lực của Headhunter bao gồm:

Khác với các chuyên viên tuyển dụng thông thường, Headhunter không tìm kiếm ứng viên thông qua đăng tải tin tuyển dụng và chờ đợi được liên hệ. Thay vào đó, họ sẽ chủ động theo dõi và liên hệ với ứng viên nhằm giới thiệu một công việc phù hợp.

học quản trị nhân lực ra làm gìHeadhunter sẽ chủ động theo dõi và liên hệ với ứng viên

Nhân viên hành chính văn phòng

Học Quản trị nhân lực ra làm gì? Các bạn có thể lựa chọn làm nhân viên hành chính văn phòng cho các công ty. Đây là công việc khá nhẹ nhàng và có thu nhập ổn định.

Bản mô tả công việc trong quản trị nhân lực của nhân viên hành chính văn phòng bao gồm:

 • Thực hiện thu nhập, sắp xếp, quản lý các tài liệu, văn bản, hồ sơ, hợp đồng liên quan đến nhân sự một cách khoa học và hiệu quả. 
 • Theo dõi các công văn đến và công văn đi.
 • Trực tiếp tổ chức quản lý các thông tin liên quan đến nhân sự. Bao gồm cả bản cứng và bản mềm.
 • Thường xuyên cập nhật dữ liệu liên quan đến hợp đồng. Mục đích dễ dàng theo dõi và quản lý nguồn nhân lực trong công ty.

Mức lương của ngành quản trị nhân lực là bao nhiêu?

Mức lương ngành quản trị nhân lực còn tùy thuộc vào trình độ năng lực, thâm niên và kinh nghiệm trong nghề của mỗi nhân viên.

 • Sinh viên mới ra trường làm việc trong ngành Quản trị nhân lực có thể nhận được mức lương khởi điểm từ 5 – 7 triệu/ tháng.
 • Chuyên viên nhân sự tổng hợp có kinh nghiệm từ 2 – 5 năm sẽ có mức lương dao động trong khoảng 5 – 12 đồng/ tháng.
 • Các vị trí giám sát nhân sự có thể mang lại thu nhập từ 10 – 20 triệu/ tháng.
 • Những người thuộc cấp trưởng phòng có thâm niên 8 – 12 năm có thể được trả lên đến 20 – 40 triệu/ tháng.
 • Các tập đoàn lớn của nước ngoài có thể sẵn sàng trả mức lương lên tới 4.000 USD/ tháng cho vị trí giám đốc nhân sự.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là gì? 

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là thu hút, xây dựng, sử dụng, phát triển, đánh giá và giữ gìn lực lượng lao động phù hợp với vị trí và yêu cầu công việc của doanh nghiệp cả về chất lượng và số lượng.

Đối tượng của quản trị nhân lực là gì? Đó chính là con người. Vì vậy, vai trò của quản trị nguồn nhân lực là tạo ra sự điều chỉnh nhằm giúp hòa hợp con người trong tập thể. Từ đó, hình thành nên văn hóa doanh nghiệp và góp phần quyết định sự thành đạt của công ty.

vai trò của quản trị nguồn nhân lựcVai trò của quản trị nguồn nhân lực là giúp hòa hợp con người trong tập thể

Vì vậy, một công ty hay tổ chức dù thuộc lĩnh vực nào thì cũng cần bắt đầu từ vấn đề quản lý con người. Dù công ty có nguồn lực lớn nhưng nếu không biết quản trị con người thì mọi tài nguyên cũng đều trở nên vô ích. 

Có thể thấy, quản trị nguồn nhân lực là điểm khởi đầu quan trọng cho bất kỳ tổ chức nào (doanh nghiệp, gia đình, trường học, cơ quan nhà nước…). Hiện nay, tầm quan trọng của quản trị nhân lực đang ngày càng tăng lên khi các doanh nghiệp trên thế giới đang phải đối đầu với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Do vậy, việc tìm ra được nhân sự phù hợp để giao đúng việc hay đặt đúng cương vị đang là vấn đề quan trọng hàng đầu với mọi loại hình thức tổ chức hiện nay.

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

Hoạt động của các tổ chức kinh doanh ngày nay đang đặt ra cho các nhà quản trị nhân lực rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Tùy theo các đặc điểm về cơ cấu tổ chức, quy mô, nguồn lực tài chính và trình độ phát triển của các doanh nghiệp mà quản trị nguồn nhân lực sẽ có những công việc khác nhau.

Tuy nhiên, hầu như bất cứ tổ chức nào cũng đều phải thực hiện các hoạt động cơ bản như xác định nhu cầu tuyển dụng nhân viên, lập kế hoạch tuyển dụng, bố trí công việc phù hợp cho nhân viên, đào tạo, trả công…

Do vậy, các chức năng cơ bản của quản trị nguồn nhân lực được chia làm 3 nhóm như sau:

 • Nhóm chức năng thu hút nguồn nhân lực.
 • Nhóm chức năng đào tạo – phát triển nguồn nhân lực.
 • Nhóm chức năng duy trì nguồn lực.

Học ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ tại nước ta, ngày càng có nhiều công ty lớn nhỏ ra đời và khẳng định được vị thế của mình. Chính vì vậy, vấn đề quản trị nguồn nhân lực đang rất được quan tâm và chú trọng trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp.

Hiện nay, cứ trung bình khoảng 100 nhân viên thì sẽ cần ít nhất là 1 nhà quản trị nhân lực. Trong khi đó, Việt Nam đang có gần 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động nên nhu cầu sử dụng chuyên viên quản trị nhân lực đã lên tới hơn 10.000 người.

cơ hội việc làm ngành quản trị nhân lựcCơ hội việc làm cho các bạn sinh viên ngành quản trị nhân lực là rất lớn

Đặc biệt, nguồn nhân lực của ngành này hiện vẫn chưa đáp ứng được những yêu cầu cả về số lượng và chất lượng. Do đó, các bạn sinh viên đang theo học ngành quản trị nhân lực hãy luôn nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thì những cơ hội việc làm tốt chắc chắn sẽ mỉm cười với bạn.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê, tại Việt Nam đang có khoảng 326 khu công nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động. Mỗi năm các khu công nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng nhân sự vô cùng lớn, lên tới hàng chục nghìn lao động, chia làm nhiều đợt khác nhau.

Vì thế, các khu công nghiệp hiện đang rất cần những nhà quản trị nhân lực tiềm năng để thực hiện các công việc hành chính – nhân sự.

Với tình hình thực tế như hiện nay, có thể khẳng định được rằng cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên ngành quản trị nhân lực là rất lớn. Cánh cửa của các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu sẽ luôn rộng mở với những ứng viên năng động, có tư duy sáng tạo và nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết về ngành quản trị nhân lực là gì, nên học trường nào và có cơ hội nghề nghiệp ra sao. Hy vọng các bạn đã có được những định hướng rõ ràng hơn khi quyết định theo học chuyên ngành này. Truy cập ngay vào trang web saugiohanhchinh.vn để cùng tìm đọc nhiều bài viết thú vị khác nhé.

Bạn thấy bài viết Ngành quản trị nhân lực là ngành gì? Có nên học ngành quản trị nhân lực? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngành quản trị nhân lực là ngành gì? Có nên học ngành quản trị nhân lực? bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngành quản trị nhân lực là ngành gì? Có nên học ngành quản trị nhân lực? của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Ngành quản trị nhân lực là ngành gì? Có nên học ngành quản trị nhân lực?
Xem thêm bài viết hay:  [Hướng dẫn] Cách tắt Avast tạm thời trên máy tính win 10

Viết một bình luận