Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trước những làn sóng tiêu cực?

Bạn đang xem: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trước những làn sóng tiêu cực? tại thcsquynhxuan.edu.vn

Sức khỏe thể chất và tinh thần là hai trong số những điều quan trọng nhất đối với mỗi con người. Chỉ khi cân bằng được hai điều này, chúng ta mới có đủ sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, sức khỏe tinh thần cần được quan tâm và chăm sóc giống như sức khỏe thể chất. Nhưng bạn có biết làm thế nào để giữ tinh thần khỏe mạnh trong đại dịch này không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sức khỏe tâm thần là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe tâm thần là một trạng thái của tâm trí. Trong đó, mỗi người nhận ra tài năng của chính mình. Khả năng giải quyết các vấn đề chung, làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng.

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của chúng ta

Tóm lại, đó là một thái độ tích cực trong cách chúng ta suy nghĩ và hành xử. Tâm trí cũng giống như cơ thể ở chỗ sẽ có những lúc bình lặng và bất định. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là rất quan trọng.

Vì một tâm hồn lành mạnh sẽ mang lại cho bạn niềm vui và sự thư thái trong cuộc sống. Ngoài ra, sức khỏe tinh thần sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân trong mọi tình huống.

Sức khỏe tâm thần là gì?

Sức khỏe tinh thần tốt giúp chúng ta kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình. Nó cũng giúp chúng ta có sự gắn kết hơn và hiểu sâu sắc hơn về bản thân.

Khỏe mạnh giúp bạn kết nối nhiều hơn với chính mình

Một người tỉnh táo biết cách bảo vệ mình khỏi những điều xấu. Giảm căng thẳng thường xuyên khi đối mặt với những thách thức của cuộc sống. Những người có sức khỏe tốt biết cách đối phó với căng thẳng và các vấn đề phát sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn.

Lời khuyên để chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn trong một đại dịch

Giảm khả năng tiếp cận tin xấu

Giãn cách xã hội có thể là lúc bạn dành nhiều thời gian lướt mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải tất cả các nguồn đều tốt như nhau. Cố gắng hạn chế thời gian bạn sử dụng điện thoại hoặc đọc những câu chuyện khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc chán nản. Thay vào đó, hãy tìm kiếm thông tin trên các trang web uy tín và chỉ truy cập 1-2 lần mỗi ngày.

Sai lầm có thể tàn phá sức khỏe tinh thần của bạn

Nhận được quá nhiều tin xấu mỗi ngày thật mệt mỏi. Ngoài ra, những cảm xúc như tức giận, chán nản và lo lắng xảy ra hai lần. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn về lâu dài.

Hãy xem những điều sau đây để tự giúp mình và những người thân yêu của bạn:

  • Tránh xa những tin tức tiêu cực, giả mạo.
  • Viết ra ba điều khiến bạn hạnh phúc và biết ơn trước khi đi ngủ và khi thức dậy.
  • Đánh giá cao các bước hàng ngày trong cuộc sống như có một gia đình, ăn uống lành mạnh, an toàn trong nhà của bạn, v.v.

Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta để duy trì một thái độ tích cực. Bởi vì khi chúng ta tập thể dục, cơ thể chúng ta giải phóng endorphin, khiến chúng ta hạnh phúc. Tập thể dục cũng giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn và khôn ngoan hơn.

Đây là lý do tại sao tập thể dục đã được quảng cáo là một giải pháp cho sự lo lắng và trầm cảm. Trong thời gian nghỉ, bạn có thể thực hiện các bài tập nhỏ ở nhà. Ví dụ như đi lên xuống cầu thang, chống đẩy, nâng vật nặng. Dọn dẹp nhà cửa là một cách tuyệt vời để tập thể dục tại nhà.

Tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho tinh thần

Thời gian lý tưởng để tập thể dục là 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên tắm nắng vào mỗi buổi sáng trước ban công. Giúp cơ thể sản xuất vitamin D và tăng serotonin, đây là loại hormone tạo cảm giác tốt cho não.

Nhận sự giúp đỡ từ một nhà tâm lý học

Đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia tâm lý nếu bạn gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Các nhà tâm lý học được đào tạo để lắng nghe và giúp bạn tìm ra giải pháp cho các vấn đề của mình. Do đó, tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết là cách tốt nhất để bạn thay đổi suy nghĩ.

Không có gì lạ khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà tâm lý học nếu cần thiết

Bây giờ bạn có thể đăng ký tư vấn tâm lý trực tuyến. Điều này bao gồm các dịch vụ như Đường dây nóng BlueBlue, Đường dây nóng Ngày mai và Chi nhánh Tâm lý học Ứng dụng.

Tận hưởng khoảnh khắc này

Xa mọi người là thời điểm tốt để học cách sống chậm lại. Cũng biết trân trọng những giá trị đời thường trong cuộc sống của anh ấy. Tập trung vào hiện tại sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực từ quá khứ.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn có thể bắt đầu bằng việc tập trung vào các hoạt động hàng ngày của bạn. Chẳng hạn như tắm biển, ăn uống hay ngắm hoàng hôn mỗi buổi chiều. Tập trung vào âm thanh, mùi và cảm giác. Bạn sẽ phát hiện ra rằng xung quanh chúng ta còn rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa khám phá hết.

Thay vì nghĩ đến tương lai, tại sao chúng ta không trân trọng cuộc sống hiện tại?

Các nhà tâm lý học khuyên mỗi chúng ta nên chăm sóc tại nhà. Hãy nghĩ về thời gian bạn đã sống. Từ đó, chấp nhận và sống chung với cảm giác khó chịu của mình.

Nói về sự an tâm

Xa mọi người và ở nhà trong thời gian dài có thể gây tổn hại cho sức khỏe tâm thần của chúng ta. Một cách hiệu quả để chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn là ngồi thiền để làm dịu tâm trí. Thiền sẽ giúp bạn thoát khỏi mọi lo lắng và xây dựng lòng dũng cảm để đối mặt với thử thách. Thiền cũng giúp cải thiện sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Thiền là một cách tuyệt vời để giúp làm dịu tâm trí

Nếu bạn chưa quen với thiền, hãy bắt đầu với những bài tập đơn giản. Các phương pháp quan trọng khác có thể kể đến như tập trung vào hơi thở, thư giãn tâm trí. Thời gian ngồi thiền có thể từ 3-5 phút và lâu dần.

Cuối cùng

Có một tinh thần minh mẫn và một cơ thể cân đối là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ dàng đạt được. Trong những ngày xa cách này, hãy cố gắng lạc quan và đi theo hướng dẫn cho tuyến đường 5K. Hãy dùng khoảng thời gian này để sống chậm rãi, từ tốn và chăm sóc bản thân thật tốt. Bạn trong tương lai sẽ biết ơn vì bạn đang ở hiện tại. Đọc thêm các bài viết về các chủ đề khác nhau tại saugiohanhchinh.vn.

Bạn thấy bài viết Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trước những làn sóng tiêu cực? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trước những làn sóng tiêu cực? bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trước những làn sóng tiêu cực? của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trước những làn sóng tiêu cực?
Xem thêm bài viết hay:  Thực đơn Keto là gì? Gợi ý những chế độ ăn Keto chuẩn

Viết một bình luận