Khái niệm hiệu điện thế là gì? Công thức tính hiệu điện thế

Bạn đang xem: Khái niệm hiệu điện thế là gì? Công thức tính hiệu điện thế tại thcsquynhxuan.edu.vn

Thật vậy, trong cuộc sống, chúng ta đều đã nghe đến thuật ngữ điện áp. Vậy hiệu điện thế là gì? Công thức tính như thế nào? Tìm hiểu thêm trong câu chuyện ngắn dưới đây!

Điện áp là gì?

hiểu-các-la-giBạn biết gì về con số này?

Có nghĩa

Đây là chủ đề có thể gặp ở vật lý 7 và 11. Tuy nhiên, vật lý 11 sẽ giải thích sâu và rộng hơn so với lớp 7. Do đó, việc giải thích phần điện học 7 sẽ dễ dàng hơn, đơn giản và dễ hiểu hơn.

Đối với chương trình lớp 7, đại lượng này có thể hiểu là điện trường tạo thành giữa hai cực của một nguồn điện. Hay hiệu điện thế là hiệu điện thế làm việc của nguồn điện và nó làm dịch chuyển điện tích giữa hai cực của nguồn điện.

Đến lớp 11, khái niệm này sẽ khó hơn. Do đó, hiệu điện thế giữa hai điểm M và N trong tĩnh điện trường đặc trưng cho phần năng lượng trong điện trường tác dụng lên chuyển động của điện tích từ M đến N. Và hiệu điện thế lúc này sẽ được xác định bằng thương số giữa công của lực điện tác dụng lên q trong quá trình q chuyển động từ M đến N là độ lớn của q.

Bài viết tham khảo: Cường độ dòng điện & công thức tính cường độ dòng điện

Đo điện áp là gì?

Đơn vị của công suất là gì? Trong vật lý, nó thường được ký hiệu bằng chữ U; còn vôn là đơn vị đo của nó và được ký hiệu là V. Ngoài vôn, người ta còn dùng đơn vị nhỏ là milivôn và đơn vị lớn là kilôvôn để đo. Trong đó:

 • 1mV = 0,001V
 • 1kV = 1000V

một chiết áp là gì?

Sau khi đã hiểu và nắm được ý nghĩa của đại lượng này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm những công cụ mà người ta thường dùng để đo lường.

Để đo người ta thường dùng một dụng cụ đặc biệt gọi là vôn kế. Hiện nay, vôn kế được chia thành hai loại, vôn kế hiển thị kỹ thuật số và vôn kế analog. Cả hai loại đều có tác dụng như nhau và có thể được sử dụng để kiểm tra điện áp.

Nhìn vào màn hình hiển thị của vôn kế, bạn sẽ biết phạm vi đo của vôn kế đó. Nếu mặt vôn kế có ký hiệu V thì đơn vị đo là vôn, nếu là mV thì đơn vị đo là milivôn.

đó là nóMột vôn kế tương tự là một vôn kế hiển thị kỹ thuật số

Hướng dẫn cách kiểm tra bằng vôn kế

Bước 1: Trước khi tiến hành đo, bạn cần biết dải đo và dải đo nhỏ nhất của vôn kế để tìm mua loại máy phù hợp nhất.

Bước 2: Nối vôn kế qua hai điện cực. Cực dương (+) của vôn kế phải được nối với cực dương (+) của hiệu điện thế. Tương tự, cực (-) của điện áp sẽ được nối với cực (-) của vôn kế.

Bước 3: Con số hiển thị trên màn hình sẽ là giá trị của hiệu điện thế giữa hai điện cực khi chưa nối mạch. Do đó, chúng ta có thể thực hiện các phép đo với các vòng tròn mở.

Lưu ý: Đối với vôn kế dùng kim, trước khi đo bạn phải kiểm tra kỹ vị trí của kim, nếu cần bạn phải chỉnh về 0 để có kết quả đo chính xác nhất.

Đồng thời kiểm tra chênh lệch điện áp của các đèn khác

Các nguồn điện khác nhau sẽ có hiệu điện thế khác nhau. Đặc biệt:

 • Một pin tròn sẽ có U = 1,5V
 • Ắc quy xe máy sẽ có U=9 hoặc 12V
 • Điện trong nhà có U = 220V.

Ngoài ra, ở một số nước như Nhật Bản hay Nhật Bản, điện trong nhà thường có U=110V. Ở Việt Nam, U=220V là thông dụng nhất.

Công thức tính hiệu điện thế

Dựa vào công thức tính lũy thừa lớp 9 ta có công thức sau:

U = IR

Trong đó:

 • U là hiệu điện thế (V)
 • Tôi cũng có mặt (A)
 • R là điện trở của dây dẫn (Ω)

Lên đến cấp 3, cũng qua phân tích sinh học này, chúng ta có thể thấy rằng:

U12= V1 – V2.

Những điều quan trọng cần lưu ý về nguồn điện này

 • Sự khác biệt giữa thế năng và thế năng là một đại lượng vô hướng có giá trị dương hoặc âm.
 • Hiệu điện thế giữa hai điểm M, N trong tĩnh điện trường có giá trị xác định, còn điện thế tại một điểm trong tĩnh điện trường có giá trị phụ thuộc vào vị trí ta chọn làm gốc điện thế.
 • Trong một điện trường, vectơ điện trường sẽ hướng từ điểm cao hơn đến điểm thấp hơn.

hiểu-các-la-giMối liên hệ giữa hai điểm M và N trong một điện trường

Các bài báo ở đây rất sạch sẽ cung cấp cho người đọc kiến ​​thức cơ bản về năng lượng điện, cũng như các phương pháp tính toán và các ví dụ quan trọng. Hy vọng những bài học và ví dụ trên sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý các tình huống liên quan đến điện trong cuộc sống. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại chúng trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn ngay khi có thể.

Bạn thấy bài viết Khái niệm hiệu điện thế là gì? Công thức tính hiệu điện thế có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khái niệm hiệu điện thế là gì? Công thức tính hiệu điện thế bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Khái niệm hiệu điện thế là gì? Công thức tính hiệu điện thế của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Khái niệm hiệu điện thế là gì? Công thức tính hiệu điện thế
Xem thêm bài viết hay:  Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng tay

Viết một bình luận