Gen Z là gì mà ai cũng nhắc đến?

Bạn đang xem: Gen Z là gì mà ai cũng nhắc đến? tại thcsquynhxuan.edu.vn

Khi thế hệ cũ, Gen Y, lớn lên và giữ một vị trí nhỏ hơn trong xã hội. Đây là thời điểm mà thế hệ tiếp theo đang phát triển, đó là Gen Z.

GenZ là nhóm những người trẻ năng động, sáng tạo, ham học hỏi và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, thế hệ mới này nổi loạn hơn, khiến thế hệ cũ phải đau đầu. Đặc biệt là những anh chàng GenZ làm việc văn phòng. Tìm hiểu Gen Z là gì và tại sao nó lại đặc biệt như vậy!

Thế hệ Z là gì?Nhà lãnh đạo tương lai thế hệ Z

Thế hệ Z là gì?

Gen Z là từ dùng để chỉ thế hệ sau gen Y. Họ sinh từ năm 1995 đến 2012. Gen Z là thế hệ những người trẻ đang ở thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến. đối diện. GenZ là. Sinh từ năm 1997 đến 2015.

Thế hệ Z còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Post-Millennials, Post Millennials, Homeland Generation, Founders, Neo-Digital Natives, Digital Natives, Gen Wii…

Thế hệ GenZ thường là hậu duệ của Thế hệ X – những người sinh từ năm 1965 đến 1979. Theo thống kê hiện nay, có hơn 2,5 tỷ người thuộc thế hệ GenZ. Đáng ngạc nhiên, Gen Z chiếm một nửa dân số thế giới. Riêng tại Việt Nam, GenZ chiếm khoảng 20% ​​dân số Việt Nam; trong đó những người sinh từ năm 1996 đến 2006 là khoảng 13%.

Thế hệ Z mà mọi người đang nói đến là gì?

Thế hệ Z hoàn toàn khác với các thế hệ trước trong việc tiếp cận công nghệ thông tin từ rất sớm. Họ có thể sử dụng công nghệ để tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng. Công nghệ là một phần quen thuộc của cuộc sống đối với họ.

Gen Z còn được gọi là những người có hai cuộc sống. Cuộc sống bên ngoài nhóm và cuộc sống trực tuyến. Ngoài ra, GenZ được kỳ vọng sẽ là những người đi đầu trong việc xây dựng và dẫn dắt thế giới phát triển trong tương lai.

Thế hệ Z là gì?Gen Z tách biệt công việc với cuộc sống

Thế hệ Z tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Họ có thể dễ dàng chấp nhận những thay đổi công nghệ mới. Đồng thời, hãy biết tận dụng cơ hội để phát triển cá tính của mình trên các phương tiện như Google, Facebook, Instagram, TikTok,..

Gen Z ưa nhìn trong mắt người khác

Nghiên cứu do Anphabe thực hiện. Đây là công ty tư vấn hàng đầu châu Á về giải pháp nhân sự và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng. Họ quan sát thấy rằng:

“Khác với các thế hệ trước, có đến 81% thanh niên GenZ hiểu rõ bản thân, biết mình thích gì và không thích làm gì”

Bài báo có tiêu đề “Nhức đầu và GenZ: Con tôi đi học nhưng suy nghĩ và hành động khác” được đăng trên báo Tuổi Trẻ. Nghe tiêu đề cũng cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về những thách thức mà cha mẹ phải đối mặt trong việc nuôi dạy và tương lai của thế hệ này.

Có thể nói, Thế hệ Z không có ranh giới, không có nguyên tắc, không có chương trình nghị sự. Và thật khó để làm theo lời khuyên của gia đình như những thế hệ cũ. Gen Z yêu thích sự tự do và sáng tạo của họ. Vì vậy, ông đã chọn con đường thương mại. Tuy nhiên, thái độ tự do và tự định hướng này đôi khi có thể tạo ra quá nhiều sự thoải mái.

Thế hệ Z là gì?Gen Z năng động – tài năng đầy mình nhưng khó kiểm soát

Bạn có thể viết về cách làm việc của GenZ như: Không nhận lỗi, tranh luận với sếp để bảo vệ ý kiến ​​của mình. Hoặc bạn không quan tâm đến kinh nghiệm của mình mà quá tự tin vào khả năng của mình

Gương mặt vàng của “tạo hóa”

Gen Z nói không với ranh giới. Họ không ngừng vận động, thúc đẩy để mở ra những hành trình của riêng mình. Một số chức năng mới chưa từng thấy đã được phát hiện.

Khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển. Sự bùng nổ của công nghệ và mạng xã hội là thời điểm thế giới chứng kiến ​​Gen Z làm được những điều “không thể”. Họ dường như làm việc 365 ngày không ngừng nghỉ. Khả năng tiếp cận của họ tốt hơn thế hệ trước. Đặc biệt, từ những gì họ thích, Gen Z đã biến những gì họ thích thành một công việc thực sự.

Thế hệ Z là gì?Thế hệ Z là gì?

Gen Z vô cùng sáng tạo, khẳng định bản thân trong ngành công nghệ, thiết kế, sản xuất và truyền thông. Gen Z là thế hệ lãnh đạo tiềm năng trong nhiều lĩnh vực. Họ đã thay đổi hoàn toàn khái niệm về nhiếp ảnh, phim ảnh, âm nhạc, thiết kế, báo chí, truyền thông, tiếp thị.

Một trong những ứng dụng này có thể được gọi là Tik Tok. Là nơi sáng tạo của Gen Z. Bởi vì sự sáng tạo là không giới hạn ở mọi người kể từ khi nó được thành lập vào năm 2017.

Đặc điểm của Gen Z là gì?

Được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ, Gen Z có tư duy khác biệt được hình thành từ nhỏ. Họ có những đặc điểm khác biệt giúp bạn phân biệt Gen Z trong xã hội ngày nay.

Tạo xu hướng

Gen Z đi đầu trong việc tạo ra sản phẩm, tạo ra xu hướng, tiên phong cho các xu hướng mới trong xã hội. Nhiều “Hot Trend” của giới trẻ hiện nay bắt nguồn từ nhóm này.

tình yêu công nghệ

Gen Z làm quen với công nghệ từ rất sớm nên họ có niềm yêu thích với các sản phẩm công nghệ. Đặc biệt là điện thoại di động luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của thế hệ này. Có tới 39% Gen Z ưu tiên sử dụng ứng dụng di động qua internet.

Giống như những gì trực tuyến

Khác với những thế hệ trước chỉ biết đọc báo, đọc sách, xem tivi. Hầu hết Gen Z ngày nay đều yêu thích nội dung trên mạng xã hội. Có thể kể đến như: xem Tik Tok để bày tỏ, chia sẻ cảm xúc. Thay vì chơi Trò chơi ngoại tuyến như thế hệ trước, họ chơi trò chơi trực tuyến nơi họ có thể tương tác với những người chơi khác.

Khả năng đọc chính mình, tạo ra chính mình

Gen Z được đánh giá là có khả năng học tập tốt hơn gen Y, gen X do được tiếp xúc với nhiều thứ từ nhỏ. Đặc biệt là khi học ngoại ngữ. Ngoài ra, các bé được học trong môi trường luôn thay đổi, nhiều điều mới lạ để tăng khả năng học hỏi, kết hợp với khả năng tư duy để có thể sáng tạo ra những điều thú vị, độc đáo.

3 điều cần nhớ khi làm việc với Gen Z

Gen Z có cá tính mạnh mẽ, họ thích cạnh tranh và thử thách bản thân để gặp gỡ người khác. Điều này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực trong công việc. Tuy nhiên, cái hay nhất của cuộc thi là giúp nhân viên có động lực làm việc rất lớn. Giải phóng những gì bạn có thể. Ngoài ra, Gen Z luôn tìm kiếm những ý tưởng mới nhưng mới lạ để áp dụng vào công việc của mình. Tạo thêm lợi ích cho công ty.

Gen Z bảo vệ quan điểm của mình một cách nhiệt tình và mạnh mẽ

Gen Z thích độc lập trong công việc

Khả năng cạnh tranh của Gen Z được thúc đẩy bởi mong muốn kiểm soát công việc của họ và không dựa vào người khác để làm điều đó cho họ. Đó là lý do tại sao một số thế hệ thường cảm thấy Gen Z kiêu ngạo trong giao tiếp và ngại lắng nghe những lời chỉ trích.

Gen Z thích độc lập và không thích dựa dẫm vào người khác. Chính vì tính cách này mà nhiều người cho rằng GenZ kiêu ngạo trong giao tiếp và không chịu lắng nghe ý kiến. Vì vậy, thay vì cho họ ý tưởng, hãy bảo họ tự mình tìm ra.

Mặt tích cực khi bạn nhìn nó từ một góc độ khác là Gen Z luôn tìm kiếm thông tin mới. Vì vậy, họ luôn có quan điểm riêng và muốn được lắng nghe. Do cách thức hoạt động của Gen Z, họ muốn được trao quyền để quản lý công việc của mình.

Gen Z muốn bình đẳng

GenZ luôn mong muốn có sự bình đẳng tại nơi làm việc, thế hệ này thích xây dựng mối quan hệ tốt với nhau. Thay vì môi trường phân tầng văn hóa. Gen Z muốn phá bỏ ranh giới giữa “sếp” và “nhân viên”. Họ tin rằng không có giới hạn nào đối với sự kết nối của con người. Dù là thế hệ công nghệ tiên tiến, GenZ vẫn muốn được kết nối trực tiếp với đồng nghiệp.

Trong công việc, giao tiếp là kỹ năng quan trọng của Gen Z. Họ luôn muốn đảm bảo hoàn thành tốt công việc. Vì vậy, nếu Gen Z muốn làm việc với bạn, đừng từ chối, giúp đỡ họ cũng sẽ giúp công việc của bạn tốt hơn.

Kết nối với mọi người trong doanh nghiệp, giúp nhân viên chia sẻ thông tin với nhau. Sự đa dạng không chỉ khiến công ty của bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với Gen Z mà còn là một phần quan trọng trong kế hoạch giữ chân nhân viên của bạn.

Họ thích được công nhận và đánh giá cao

Gen Z muốn được công nhận về những kết quả và nỗ lực mà họ đã đạt được từ công việc kinh doanh của mình. Vì vậy, đừng ngại chấp nhận những kết quả tích cực mà Gen Z tạo ra. Một cách để củng cố văn hóa và giữ chân Gen Z là khiến họ cảm thấy có giá trị vì những ý tưởng và quan điểm đóng góp cho vai trò của họ, đồng thời khuyến khích Gen Z tìm kiếm các giải pháp nghề nghiệp.

Bạn thấy bài viết Gen Z là gì mà ai cũng nhắc đến? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gen Z là gì mà ai cũng nhắc đến? bên dưới để Trường THCS Quỳnh Xuân có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsquynhxuan.edu.vn của Trường THCS Quỳnh Xuân

Nhớ để nguồn bài viết này: Gen Z là gì mà ai cũng nhắc đến? của website thcsquynhxuan.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Gen Z là gì mà ai cũng nhắc đến?
Xem thêm bài viết hay:  Bật mí bí ẩn Chị Google tên thật là gì? Bao nhiêu tuổi?

Viết một bình luận